Chủ đề: CHĂN NUÔI - THÚ Y / Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bồ câu gà????

Facebook Share
Yahoo Share Linkhay Share

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bồ câu gà????

Chào mọi người!

Bạn em mới mua được 3 cặp bồ câu gà, em xin hỏi các dụng cụ và kỹ thuật nuôi bồ câu gà, những điều chú ý khi nuôi như chăm sóc như thế nào? cho ăn ra sao, nơi ở, những điều chú ý khi bồ câu bị bệnh hay sinh sản?

Mong mọi người biết thì ủng hộ bạn em?

 
Kỹ thuật nuôi bồ câu.

Chào bạn!

Mình thấy trên mạng có tài liệu về kỹ thuật nuôi chim bồ câu, mình nghĩ bồ câu gà hay giống bồ câu gì khác thì cũng là họ bồ câu mà thôi, nên đặc điểm sinh lý là giống nhau và vì vậy kỹ thuật chăn nuôi cũng là giống nhau, nên mình copy & past lại đây cho bạn xem.

Tuy nhiên bồ câu gà tất nhiên có yêu cầu khác so với các bồ câu còn lại nên ở đây chỉ mong bạn tham khảo thôi, trong quá trình nuôi bạn sẽ rút được kinh nghiệm, rút ra quy trình, kỹ thuật đúng nhất trong điều kiện chăn nuôi của bạn.

Chúc bạn thành công.


Thịt bồ câu non mịn, vị tươi ngon, có đặc điểm lượng protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp, đồng thời trong thịt chim bồ câu còn có vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu, do vậy giá trị dinh dưỡng trong thịt bồ câu cao hơn thịt gà, cá, thịt bò...

 

 

Dân gian hay nói "một con bồ câu hơn chín con gà" vì tác dụng bổ dưỡng của nó, thường xuyên ăn thịt chim bồ câu có thể kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp con người có tinh thần, thể lực sung mãn, da mịn, hơn nữa phòng chống lão hoá sớm và bạc tóc sớm. Khoa học còn chỉ ra rằng thịt chim bồ câu dễ tiêu hoá hấp thu tốt đối với người cao tuổi chức năng tiêu hoá kém, còn đối với trẻ em thì tác dụng bổ dưỡng càng rõ rệt. Ngoài ra ăn thịt chim bồ câu có thể làm vết thương mau kín miệng.

 

Chọn giống chim bồ câu

 

Để chăn nuôi chim bồ câu cho hiệu quả kinh tế cao, vấn đề giống đóng vai trò quan trọng. Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu như: khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi.

 

Khi nuôi chim bồ câu sinh sản nên mua loại chim từ 4 tháng - 5 tháng tuổi, có thể phân biệt trống mái dựa trên ngoại hình: con trống to hơn, đầu thô, có phản xạ gù mái (lúc thành thục), khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp; con mái thường có khối lượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng. Tuy nhiên, lúc bé rất khó phân biệt, ngay cả khi trưởng thành độ chính xác cũng khó đạt 100% nên khi mua cần tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn, các chuyên gia có kinh nghiệm. Do bồ câu là loài chim đơn phối vì vậy khi nuôi sinh sản nên nuôi riêng lẻ từng cặp. Mỗi cặp bồ câu sinh sản có thể dùng sản xuất trong 5 năm, nhưng sau 3 năm đẻ, khả năng sinh sản giảm, do vậy cần phải tuyển lựa loại bỏ và thay chim bố mẹ mới.

 

Chuồng nuôi và thiết bị nuôi

 

- Chuồng nuôi: môi trường là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong chăn nuôi, do vậy chuồng nuôi chim phải có ánh sáng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, tránh gió lùa, mưa tạt, ồn ào quá mức, tránh phiền nhiễu của mèo, chuột, và chuồng có độ cao vừa phải... Đặc biệt chuồng nuôi chim ấp trứng và chim sữa càng cần được yên tĩnh. Chuồng nuôi được chia làm 2 loại: chuồng nuôi cá thể và quần thể.

 

+ Chuồng nuôi cá thể (dùng nuôi sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi): mỗi cặp chim sinh sản cần một ô chuồng riêng, tùy theo điều kiện cụ thể mà có thể làm bằng tre, gỗ, hay lưới sắt... Trên đó được đặt các ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung. Kích thước của một ô chuồng: Chiều cao: 40cm, chiều dài 60cm, chiều rộng: 50cm.

 

+ Chuồng nuôi quần thể (nuôi chim hậu bị sinh sản từ 2 - 6 tháng tuổi): tùy theo số lượng cần nuôi mà thiết kế chuồng nuôi cho phù hợp kích thước chuồng nuôi dựa trên mật độ nuôi 6-8 con/m2. Máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung được thiết kế riêng để phù hợp với nhu cầu quần thể ở kiểu chuồng này.

 

+ Chuồng nuôi dưỡng chim bồ câu thịt (nuôi vỗ béo chim thương phẩm từ 21 - 30 ngày tuổi): mật độ nuôi giai đoạn này 45 - 50 con/m2, ở nuôi bồ câu thịt thì không sử dụng máng ăn mà ta nhồi thức ăn trực tiếp cho chúng 50-80g/con/ngày thức ăn được nghiền nhỏ thành viên, hạn chế không gian rộng nhằm giảm hoạt động của chúng.  

 

- Ổ đẻ dùng để chim đẻ, ấp trứng và nuôi con: do đang trong giai đoạn nuôi con, chim bồ câu đã đẻ lại, nên mỗi đôi chim cần hai ổ đẻ, ổ ấp trứng đặt ở trên, ổ để nuôi con đặt ở dưới, ổ đẻ có thể làm bằng gỗ, hoặc chất dẻo nhưng yêu cầu phải khô ráo, sạch sẽ, tiện cho việc vệ sinh thay rửa thường xuyên, có thể sử dụng rơm lót ổ đẻ. Kích thước của ổ: Đường kính: 20 cm - 25cm, chiều cao: 7cm - 8cm.

- Máng ăn: đây là những máng cung cấp thức ăn cho chim hàng ngày, những máng ăn này nên đặt ở những vị trí tránh chim ỉa vào, tránh các nguồn gây ẩm ướt và đặc biệt hạn chế thức ăn không rơi vãi (do chim bồ câu có đặc tính chọn thức ăn). Tùy theo điều kiện có thể dùng máng ăn bằng tre hoặc bằng tôn. Kích thước máng ăn cho một đôi chim bố mẹ: chiều dài: 15cm, chiều rộng: 5cm.

 

- Máng uống: máng uống phải đảm bảo tiện lợi và vệ sinh. Có thể dùng đồ hộp (lon nước giải khát, lon bia, cốc nhựa... với kích thước dùng cho một đôi chim bố mẹ: Đường kính: 5cm - 6cm, chiều cao: 8 cm - 10cm, nước phải sạch và có thường xuyên định kỳ bổ sung thêm vitamin và kháng sinh nhằm tăng sức đề kháng và phòng bệnh.

 

- Máng đựng thức ăn bổ sung: do chim bồ câu được nuôi nhốt theo phương pháp công nghiệp nên chúng rất cần chất khoáng, sỏi, muối ăn. Kích thước của máng đựng thức ăn bổ sung như máng uống, nên dùng gỗ hoặc chất dẻo, không nên làm bằng kim loại.

 

- Mật độ nuôi chim: nếu nuôi chim dò được 28 ngày tuổi sau khi tách mẹ mật độ 10 - 14 con/m2, nuôi chim trưởng thành 2-6 tháng mật độ 6-8 con/m2.

 

- Chế độ chiếu sáng: chim bồ câu rất nhạy cảm với ánh sáng. Sự đẻ trứng chỉ phụ thuộc vào một phần ánh sáng nhưng sự ấp trứng lại phụ thuộc chặt chẽ vào yếu tố ánh sáng. Bản năng ấp trứng của bồ câu phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng ban ngày tối thiểu là 13 giờ. Do đó chuồng trại thiết kế thoáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho chim, có thể lắp bóng đèn 40W chiếu sáng thêm vào ban đêm (nếu nuôi theo quy mô lớn) với cường độ 4 - 5W/m2 nền chuồng, với thời gian 3h - 4h ngày.

 

- Thức ăn: thức ăn dùng: lúa, bắp, gạo, đậu, trong đó lúa là thành phần chính của khẩu phần, yêu cầu của thức ăn phải đảm bảo sạch, chất lư­ợng tốt, không mốc, mọt. Chim bồ câu cần một l­ượng nhất định các hạt sỏi, giúp cho chim trong quá trình tiêu hoá thức ăn. Kích cỡ của các hạt: dài 0,5-0,8mm, đư­ờng kính 0,3-0,4mm. Vì vậy nên cho thêm sỏi vào máng dành riêng đựng thức ăn bổ sung cho chim ăn tùy nhu cầu có thể trộn cùng với muối ăn và khoáng Premix.

 

- Cách phối trộn thức ăn

 

+ Thức ăn bổ sung: Khoáng Premix: 85%; NaCl: 5%; Sỏi: 10%.

 

+ Thức ăn chính: lượng hạt đậu từ 25-30%; bắp và lúa 75-75%.

 

+ Cách cho ăn:  2 lần trong ngày buổi sáng lúc 8-9h, buổi chiều lúc 14-15 h, nên cho ăn vào một thời gian cố định trong ngày. định l­ượng tùy theo từng loại chim mà chúng ta cho ăn với số lư­ợng thức ăn khác nhau, thông th­ường l­ượng thức ăn bằng 1/10 trọng l­ượng cơ thể

 

Nguyễn Hữu Đức-TTGNNVL

(Tổng hợp từ tài liệu của Trung Tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương – Viện Chăn Nuôi)


Phòng và trị bệnh cho chim bồ câu

Chim bồ câu có sức đề kháng với dịch bệnh khá tốt, nhưng nếu nuôi theo đàn trong một không gian hẹp thì nguy cơ mắc bệnh là khá lớn. Muốn cho chim bồ câu khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt thì trước hết chim phải được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, thức ăn được cung cấp đầy đủ.

- Một năm tiêm vác xin phòng bệnh 3 lần cho chim.

- Vệ sinh chuồng trại cho chim bồ câu sạch sẽ. Nên định kỳ 2-3 tháng dọn dẹp làm vệ sinh chuồng, sửa chữa và làm mới chỗ hư hỏng, cạo sạch phân, thay ổ đẻ, phun thuốc sát trùng chuồng.

- Vệ sinh máng ăn, máng uống: hàng ngày nên rửa máng uống để tránh cho chim uống nước bẩn, đã lên men do cặn thức ăn đọng lại trong máng. Lồng vận chuyển chim bồ câu cũng là nguồn lây bệnh cho chim, vì ở chuồng có chim bị bệnh và chết thì dễ dàng lây nhiễm bệnh sang chuồng khác. Vì thế lồng khi dùng để vận chuyển chim mới cần phải được lau rửa sát trùng cẩn thận.

- Hạn chế cho chim lạ vào chuồng. Tránh để phân chim vương vãi ra mọi nơi. Phóng tránh chuột, mèo, chó,… tấn công chim.

- Một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu như: bệnh kẹt trứng, trứng vỏ mềm, bệnh cầu trùng, bệnh đậu mùa, bệnh herpes virus đường hô hấp,… Cần phải theo dõi kỹ nếu chim bị mắc các bệnh đó thì nên đến các cơ sở hỗ trợ chăn nuôi để được tư vấn loại thuốc phù hợp.
Một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu


Viêm đường hô hấp

Bồ câu bị bệnh ở hai thể:

Thể cấp tính: Thường thấy ở chim non với các triệu chứng điển hình như chảy nước mắt, nước mũi, thở khó. Sau đó miệng và mũi chim viêm hoại tử, có màng giả, chảy dịch nhầy trắng, vàng xám. Chim bị chết sau 7-10 ngày.

Thể mạn tính: Thường xảy ra ở chim trưởng thành; các triệu chứng nhẹ hơn.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Phòng bệnh bằng cách tiêm vắc-xin Hecpervirus. Thực hiện vệ sinh phòng bệnh khu chăn nuôi bồ câu và môi trường. Phát hiện sớm chim bệnh, cách ly điều trị.

Bệnh giun

Có thể tẩy giun bằng Piperazin adipinat (dùng liều 0,3g/kg thể trọng trộn với thức ăn cho chim, giun sẽ ra ngoài sau 3-5 giờ) hoặc Mebendazol (dùng liều 0,1g/kg thể trọng; chia 2 lần trộn với thức ăn cho chim, giun sẽ ra khỏi ruột 4-6 giờ sau khi tẩy).

Phòng bệnh: Tẩy định kỳ cho toàn đàn chim 4-6 tháng /lần bằng Piperazin; thực hiện vệ sinh chuồng trại.

Bệnh cầu trùng

Bệnh thường thấy ở bồ câu non từ 1-4 tháng tuổi với các hội chứng ỉa lỏng, phân có nhiều dịch nhầy và đôi khi có màu sô -cô-la do bị xuất huyết.

Sử dụng 1 trong các hoá dược đặc hiệu như Esb3, Grigecoccin, Cocci-stop, Sulfamerazin, Sulfaquinoxalin..., dùng theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Chúc bạn thành công với mô hình của mình.
Trang: 1  


Trả lời nhanh

Các thảo luận cùng chuyên mục Các thảo luận cùng chuyên mục

 Tiêu đềBài cuốiTrả lờiXem
Thái Nguyên: Tăng cường các biện pháp chống dịch lở mồm long móng
by caily
11/18/2013 8:23 AM
by admin
3269
Bệnh trên bò sữa và cách đánh giá
by kẻ giấu mặt
8/14/2013 11:09 AM
by Thanh Cao
3580
Cách tính lượng thức ăn cho gà?
by kẻ giấu mặt
8/13/2013 6:48 PM
by Cửu Châu
96545
Cứu Tiểu đệ Với Mấy Huynh ơi - Thức ăn cho ếch
by tranthaisinh
4/18/2013 10:40 AM
by ks_bac
2323
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi heo nái, heo con và heo thịt
by nonghoc08
9/8/2011 3:23 PM
by gathavuon
11003

Thăm dò chính
Chúng tôi cung cấp tài liệu tại mục Chia sẻ tài liệu, bạn có muốn tải miễn phí không?


Các thăm dò đã lưu
Giỏ hàng

Bạn chưa bỏ gì vào giỏ hàng

Lịch sử hóa đơn

LIÊN HỆ

  lhha98    ks_bac    tran_thai

  tocdai_snow

HOA LAN BÍ KÍP

Hoa Lan Bí Kíp #32
Chiêu số 32: Rắc bột chống nấm vào chồi hoa Vanda và Ascocendas. Mục đích là ngăn ngừa mầm hoa bị chột. Cũng có thể dùng cho lan Hồ-điệp.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #36
Chiêu số 36: Sau khi thay chậu, giữ cho cây lan khô ráo 1 tuần làm cho rễ bị gãy, giập chóng lành và tránh nhiễm độc.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #75
Chiêu số 75: Ngoài ra khi cây đã đâm chồi hoa hay ra nụ không cần bón phân nữa.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #65
Chiêu số 64: Nếu hồ nghi, cứ dùng phân 20-20-20 là an toàn hơn cả.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #48
Chiêu số 48: Cái rây bột có thể dùng làm cái rổ trồng lan mà lại rẻ tiền.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #29
Chiêu số 29: Khi vo gạo, bạn hãy giữ nước gạo lại và phun nhẹ cho lan. Làm như vậy coi như bạn đang tưới cho cây sinh tố B1, hữu hiệu chẳng khác nào Superthrive. Nhưng đừng dùng khi nước vo gạo đã chua.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #32
Chiêu số 32: Rắc bột chống nấm vào chồi hoa Vanda và Ascocendas. Mục đích là ngăn ngừa mầm hoa bị chột. Cũng có thể dùng cho lan Hồ-điệp.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #3
Chiêu số 3 : Không nên thử nghiệm qua nhiều loại phân trong thời gian ngắn.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #53
Chiêu số 53: Dùng lưỡi dao cạo "xài rồi bỏ" (disposable razor blades) để cắt rễ hay chia cây; sau đó bỏ đi. Tính ra chỉ có 5 cent cho mỗi cây.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #40
Chiêu số 40: Chất lưu-huỳnh (diêm sinh) có thể dùng để bôi vào chỗ cắt để giảm thiểu bệnh tật.theo hoalanvietnam.org

chợ nông sản

Hãy khám phá chức năng mới của chúng tôi: tạo gian hàng, đăng sản phẩm để rao bán trực tuyến một cách miễn phí.

Cơ hội để bạn mở rộng kinh doanh, tìm kiếm đối tác và tăng doanh số nhanh nhất.

Bạn cũng đang kinh doanh trong lĩnh vực nông sản?

Tham gia ngay

TemplateMonster's banner
TemplateMonster's banner
TemplateMonster's banner
TemplateMonster's banner
WEBSITE LIÊN KẾT