Tâm Tình Tây Bắc Seattle Tháng 7, 2011

Đánh giá: 0 người đã đánh giá bài báo này.
Người viết: theo hoalanvietnam.org, ngày 2/13/2016, trong mục "HOA LAN"
Tóm tắt: Mỗi năm vào đầu tháng 7 tôi lại có dịp đi đến tỉnh Newberg thuộc tiểu bang Oregon, một tiểu bang cũng thuộc vùng Tây Bắc của nước Mỹ nên núi đồi trùng điệp, sông hồ đếm không xuể như tiểu bang Washington


Mỗi năm vào đầu tháng 7 tôi lại có dịp đi đến tỉnh Newberg thuộc tiểu bang Oregon, một tiểu bang cũng thuộc vùng Tây Bắc của nước Mỹ nên núi đồi trùng điệp, sông hồ đếm không xuể như tiểu bang Washington.

Oncidium equitantsChúng tôi rời nhà vào lúc gần 11 giờ sáng ngày chủ nhật, hôm đó tôi thức dậy sớm tưới cho hết những cây cối trong vườn và không sót một cây lan nào, sắp xếp mấy cây Dendrobium unicum sẵn sàng nở hoa vì những nụ hoa đã hé thấy màu cam rồi (xin vào hoalanvietnam.org đọc bài Trồng lan Dendrobium unicum, Đơn Cam), 10 cây vũ nữ tí hon (Oncidium equitants hay Tolumnia), loại này phải mang theo vì hai lý do: đang nở hoa và cần tưới mỗi ngày và phải tưới cẩn thận buổi sáng vào ngày có nắng cho kịp khô trước khi trời tối nên tôi không thể giao cho bà Gloria là người tôi nhờ tưới lan cho tôi lúc tôi đi vắng.

Tâm Tình Tây Bắc Seattle Tháng 7, 2011Tưới cây xong là đến phần cơm nước, tôi có thói quen khi đi đâu xa hay cho cả nhà ăn cơm cho chắc bụng, thường tôi hay làm món thịt kho tiêu, tôi hay gọi là món thịt kho cho mấy Bà Đẻ ăn, món này ăn kèm với rau luộc là lành nhất, nhưng kỳ này có chút thì giờ nên tôi nấu món cơm tấm, có bì, chả trứng hấp và thịt cốt-lết nướng. Ăn xong còn dư tôi chia ra làm hai phần bỏ vào giỏ mang theo vì biết chắc chỉ vài tiếng đồng hồ nữa là thế nào cũng có người đói bụng.

Đường từ Seattle đến Portland rất đẹp, rất nên thơ vì biên giới của hai tiểu bang Washington và tiểu bang Oregon là dòng trường giang Columbia dài 2.000 kilômét, giống như sông Bến Hải ở Việt Nam trong thời nội chiến chia hai miền Nam Bắc, biên giới là cáí vạch tưởng tượng cắt theo chiều dài của giòng sông.Tâm Tình Tây Bắc Seattle Tháng 7, 2011 Thượng nguồn của giòng sông này bắt đầu từ tiểu bang Alberta của Canada, chảy vào nước Mỹ với những phụ lưu tỏa ra đến những tiểu bang xa xôi như Montana, Wyoming, Utah và Nevada. Khúc cuối của gìòng sông làm nhiệm vụ chia đôi hai tiểu bang Washington và Oregon trước khi đổ vào Thái Bình Dương mênh mông bất tận. Trên đường đi có tất cả 5, 6 cái cầu hầu hết là sơn màu dưa cải, màu xanh lá cây ngả qua màu vàng rất mát mắt. Nhớ lúc xưa tôi thích mặc áo dài làm bằng tơ tằm của hãng tơ lụa Hồng Hoa, tháng nào cũng phải ghé tiệm ở ngay cạnh chợ Bến Thành tìm hàng mới ra, màu nào cũng đẹp, cũng óng ả, nhưng tôi mê nhất là màu mỡ gà, màu vàng tươi và nhất là màu dưa cải. Khi nào có dịp đi trên xa lộ I-5 giữa hai tỉnh này tôi cũng ngóng chờ để ngắm mấy cái cầu đẹp sơn màu này, không bỏ qua được, và nhìn những giòng sông lại miên man nhớ đến những câu thơ tình lãng mạn trong bài thơ Trường tương tư đời nhà Châu bên Trung Hoa:
Tương giang người bảo sâu
Chưa bằng nửa thương nhớ
Sông sâu còn có đáy
Tương tư không bến bờ
Chàng ở đầu sông Tương
Thiếp ở cuối sông Tương
Tương tư không gặp mặt
Cùng uống nước sông Tương
Nguyên văn trích trong bài thơ Đường rất hay dưới đây:
Nhân đạo Tương giang thâm
Vị để tương tư bán
Giang thâm chung hữu đế
Tương tư vô biên hạn
Quân tại Tương Giang đầu
Thiếp tại Tương Giang vĩ
Tương tư bất tương kiến
Đồng ẩm Tương Giang thủy.
Thuở xưa tình yêu bị non sông cách trở, thương nhớ dằng dặc đầy vơi như vậy nên mới sinh ra được những bài thơ bất hủ như vậy chứ bây giờ hai người yêu nhau ở xa đến đâu, khi nhớ chỉ cần móc túi lấy điện thoại di động ra là xong. Muốn gặp mặt thì lái xe hoặc bỏ vài trăm mua vé máy bay là đem được nửa vầng trăng về làm trăng đầy, kề cận bên người thương, dễ dàng qúa, thương nhớ không được nung nấu cho đủ để phải bày tỏ ra bằng giấy mực, để lưu lại cho thế gian những bài thơ tình để đời như trên.

cherry pieNewberg là một tỉnh rất nhỏ, điểm nổi bật của tỉnh này là trường đại học George Fox, nơi chúng tôi tạm trú trong một tuần. Trường này ở trong một cái thung lũng nằm dưới chân của những ngọn đồi xanh bát ngát, trên những sườn đồi thoai thoải là những đồn điền trù phú trồng táo, mơ, mận, đào, cherry. Bắp, đậu phụng, dâu tây (strawberry), phúc bồn tử (rasberry)... thì được trồng ngăn nắp trong những thửa ruộng vuông vức, chia ra ngăn nắp như những bàn cờ màu xanh khổng lồ. Một ngày trước khi trở về Seattle chúng tôi có ghé lại một đồn điền trồng táo, lê và cherry, chỉ phải trả có 20 đô la mà chúng tôi được hái bao nhiêu là lê và táo, còn cherry thì nhiều không ăn kịp tôi phải bỏ cả giờ đồng hồ lấy hết hột ra, ướp đường rồi làm bánh (cherry pie), vỏ bánh tôi không dùng loại bán sẵn ở chợ mà nhồi bột với bơ, lúc ăn bánh nhẹ, xốp rất ngon, nhất là sau khi nướng xong để nguội, nhân cherry bên trong quyện lại, vỏ bánh ở ngoài lại dòn, nếu không sợ mập tôi có thể ăn hết nửa ổ bánh một lúc.

Trường đaị học George Fox
Ảnh: en.wikipedia.org
Trường đaị học George Fox cũng là nhạc viện của Oregon Suzuki Institute. Chương trình Suzuki được sáng lập bởi Dr Shinichi Suzuki ở Nhật Bản hơn 50 năm về trước, nay đã được phổ biến khắp nơi trên thế giới. Phương pháp này lấy căn bản trên sự việc trẻ con có thể học âm nhạc cùng lúc, cùng cách thức với học nói bằng sự nghe lập đi lập lại, bằng sự khuyến khích khi còn rất nhỏ ba, bốn tuổi. Trẻ con học đàn dương cầm và vĩ cầm theo phương pháp này chơi được cả trên 10 bản nhạc mà vẫn chưa được dạy đọc nốt nhạc cho đến khi biết chơi hết những bản nhạc này một cách điêu luyện và không vấp váp. Năm nào gia đình tôi cũng mang cháu trai 6 tuổi của chúng tôi đến đây ở một tuần lễ đễ cháu được học bổ túc thêm từ những nhạc sư đến từ các nơi trên nước Mỹ. Khi Bố Mẹ cháu bận rộn đưa cháu đi những lớp nhạc hay đi tập dượt thì nhà tôi, tôi và cháu gái 2 tuổi dạo chơi trong khuôn viên rộng lớn của trường đại học. Khuôn viên đầy bóng mát, với thảm cỏ xanh đầy những ghế đá và những lối đi ngang dọc nối liền những toà nhà cổ cả trăm năm, trong đó là chỗ cho những học viên dương cầm, còn ngoài vườn dưới bóng những cây cổ thụ hay cạnh những lùm cây được cắt xén cẩn thận hay trong vườn trồng hoa hồng là nơi cho những em tập vĩ cầm, có mẹ hay bố ngồi cạnh. Buổi tối vào thính đường của trường thưởng thức những buổi trình diễn, mấy ngày đầu là của các nhạc sư, ngày cuối cùng là của các học viên, thành ra suốt một tuần lễ tôi được sống trong một không gian chan hoà tiếng đàn dương cầm thánh thót và tiếng đàn vĩ cầm trầm bổng réo rắt.

Trường đaị học George Fox
Ảnh: 123rf.com
Khi nào đi đến đây tôi cũng ráng đi đến vườn cây Bovees ở cách đấy 40 phút lái xe. Vườn này chuyên môn về hoa Đỗ Quyên Mã Lai (Vireya Malaysian Rhododendron), đến đây ngoài sự được ngắm và mua loại hoa lạ này ít khi tìm được ở những tiệm bán cây, vì biết tôi có trồng lan khi nào bà chủ cũng cho tôi vào xem vườn lan nhỏ có độ trăm cây lan của hai ông bà. Lần này tôi hỏi thăm về lan thì ông bảo mùa đông vừa rồi lạnh qúa, lan bị chết nhiều, bận với mấy cây Đỗ quyên không kịp để mắt đến, bộ sưu tập lan Pleurothallis của ông bao nhiêu năm nay chết gần một nửa, ông cụ chép miệng than kiểu người Mỹ: "Chắc kiếp trước tôi làm chuyện ác giết nguyên một ổ chó con nên bị trời phạt cho lan chết hết". Tôi phải an ủi cụ là năm nay lạnh dai qúa, ai không cẩn thận cũng bị lan chết chứ đâu có phải một mình cụ bị đâu.

Mùa đông dài nên đến mùa hè Tây Bắc lại là nơi mát mẻ nhất nước Mỹ, vậy mà nhiều người vẫn còn than phiền, than rằng ở đây không có mùa hè, nước hồ nước biển vẫn lạnh không được bơi lội cho thỏa thích, leo núi thì lên hơi cao một chút là bị nhiều chỗ vẫn còn tuyết phủ lối đi, loạng quạng là bị lạc không tìm thấy đường về, có người qúa lố lại ví là sống ở Seattle giống hệt như là cưới được một người vợ đẹp nhưng cô này lại bị bệnh quanh năm suốt tháng. Tôi và lan của tôi thì mê man với khí hậu này từng giờ từng phút, từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối nếu không bận gì là tôi ở ngoài vườn suốt ngày miệt mài với cây cảnh hoa lá không biết chán, chán sao được vì cứ bận ngắm những bụi Dendrobium hancockii và Den hainanensi đầy nụ và loáng thoáng đã nở những đóa hoa màu vàng. Bụi Dendrobium cretaceum thân không còn một chiếc lá nhưng nhưng chiếc nụ xanh tươi nằm dài dài từ đầu thân đến cuối thân mập tròn. Bụi Dendrobium amethystoglossum sẵn sàng khoe ra những chùm hoa màu trắng điểm tím lạt thanh lịch. Bulbophyllum biflorum có qúa nhiều sức sống vừa nở hoa vừa ra cây con thi nhau với bụi Bulbophyllum dearei có 2 cái hoa lớn màu vàng ngả qua màu cam, với những cái sọc màu đỏ, hoa của cây này đáng mê, từ hình dáng cho đến màu sắc. Nhưng không thể không nói đến cây lan Haraella retrocalla nhỏ xíu bằng qủa trứng gà, vì cây này qúa nhỏ và cần tưới mỗi ngày nên tôi để ở trong bếp, sợ để ngoài vườn nhỏ qúa bị lạc mất. Hôm đi Oregon tôi đã tính là phải mang theo để tưới và ngắm vì đã thấy 2 cái nụ lấp ló ra rồi nhưng lúc rời nhà lại quên mang theo, đi được nửa đường ngồi trên xe kiểm điểm lại đang tự khen mình trong lòng là hôm nay sửa soạn đi chơi chu đáo qúa không quên một món gì thì mới chợt nhớ ra là để quên cây lan qúi ở nhà.


Haraella retrocalla
Dendrobium cretaceumDendrobium amethystoglossum


Tôi chắc mẩm chuyến này đi chơi về đến nhà là sẽ thấy cây này chết nhưng không ngờ lúc trở về, bước vào bếp tôi cầm cây này lên xem ngay thì thấy cây lan vẫn xanh tươi, còn tốt hơn trước vì ra bao nhiêu là rễ con, không có nước nên rễ phải bò ra đi tìm, sự thể xảy ra đúng y hệt trong bài Giúp cho lan mọc rễ (xin vào hoalanvietnam.org đọc bài Giúp cho lan mọc rễ). Nhiều hoa nở qúa, bận ngắm hoa nhiều khi tôi quên cả ăn uống, nếu tôi không bận bịu với gia đình thì tôi chỉ cần nấu nồi cháo trắng (hồi xưa U tôi còn sống cứ hay gọi cháo này là Cháo Hoa, bao lâu nay tôi không nghe chữ này nữa) lên để đó rồi húp cháo, làm vườn, ngắm hoa cũng đủ thú vị rồi.

Đầu tháng 7 về đến Seattle thì tôi lại được xem cuộc diễn hành của Lions Club International, đây là cuộc họp vĩ đại lần thứ 94 của hội này. Tổng cộng có 12,000 ngàn hội viên và gia đình tham dự, mang đến cho Seattle cả 30 ngàn đô la, nhiều tiền như vậy nên Seattle và Honolulu mới dành nhau để được Lions Club chọn làm địa điểm họp. 10 giờ sáng cuộc diễn hành mới bắt đầu nhưng mới 9 giờ là hai bà cháu tôi đã có mặt ở đó, vì ban nhạc Ohio State School for the Blind Marching Band sẽ dẫn đầu nên chúng tôi đứng ngay chỗ ban nhạc. Toàn thể ban nhạc đều là những người trẻ tuổi bị mù, mỗi người có một hội viên của hội Lions đứng cạnh để dẫn đường, Lions Club bắt đầu chú trọng về sự giúp đỡ những người không may mắn này từ năm 1925 khi được bà Helen Keller, người phụ nữ khiếm thị nhưng tài ba xuất chúng hơn cả những người lành lặn, gọi là Knights of the Blinds (Hiệp Sĩ của những người Mù). Nhìn những người này lòng tôi tràn đầy xúc động, thấy trên đời này mặc dù chiến tranh, giết chóc bao trùm, người giết người ở nhiều nơi trên thế giới nhưng khi nào cũng vẫn còn những tấm lòng đầy nhân ái như ông Bill Gates, những hội đoàn từ thiện như hội Lions này cố gắng cứu giúp, san xẻ với đồng loại thiếu may mắn, mang niềm hy vọng và sự yêu đời đến cho những người bất hạnh.

Lions Club International 'Parade of Nations' SeattleLions Club International 'Parade of Nations' Seattle

Xin hẹn và hy vọng gặp lại các bạn trong Tâm Tình Tây Bắc Seattle tháng 8, 2011.

7/2011
Phạm Hảo - Seattle

Tập san Maritime Bank số 8 tháng 7 năm 2011

"Tập san Maritime Bank số 8 tháng 7 năm 2011" gồm các chuyện mục sau: tin tức và sự kiện, chuyên đề, sự kiện và bình luận, dấu ấn, khám phá và trải nghiệm, chuyên đề starfish, tản mạn, phân tích và nhận định, hỏi nhanh đáp gọn, tác phẩm, góc đời sống, thư giãn. Xem chi tiết


Chia sẻ bài báo này với bạn bè.


Ý kiến bạn đọc

Viết bình luận của bạn
Name:
E-mail:
Lời bình:
Insert Cancel


Các bài báo cùng chuyên mục Các bài báo cùng chuyên mục

Nuôi gia súc


Nuôi gia cầm


Nuôi các loại khác


Phòng và trị bệnh cho cây trồng, vật nuôi


Trồng cây ăn trái


Trồng rau đậu, hoa màu


Trồng cây lương thực


Trồng hoa, cây cảnh


Trồng cây rừng, cây công nghiệp


Cây làm thuốc, con làm thuốc

Rau hoa quả làm thuốc (Thảo dược)


Trồng các loại cây khác


Phân bón

Phân bón và cách bón phân

Nước tưới và tưới nước

Tưới nước và tiết kiệm nước tưới

Trồng trọt, chăn nuôi theo mùa


Vật tư, trang thiết bị nông nghiệp


Bảo quản, chế biến sau thu hoạch


Các chuyên đề nông nghiệp khácNÔNG HỌC TRÊN FACEBOOK
HÃY KẾT NỐI VỚI NÔNG HỌC
Giỏ hàng

Bạn chưa bỏ gì vào giỏ hàng

Lịch sử hóa đơn

GIÁ NÔNG SẢN
Lợn hơi
55,000/Kg
Điều hạt thô
26,000/Kg
Đường Biên Hoà (loại xuất khẩu)
21,000/Kg
Muối hạt
5,500/Kg
Muối iốt
6,000/Kg
Gà Tam Hoàng hơi
72,000/Kg
Gà Công nghiệp hơi
45,000/Kg
Thịt nạc đùi bò
220,000/Kg
Thịt bò thăn
260,000/Kg
Thịt lợn đùi
85,000/Kg
Thịt nạc
95,000/Kg
Trứng vịt
34,000/Kg
Trứng gà công nghiệp
25,000/Kg
Vừng vàng loại 1
65,000/Kg
Đậu đen loại 1
50,000/Kg

Xem giá các mặt hàng khácXem giá các mặt hàng khác

Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng bọc răng sứ bị đen nướu
by ngockhuyen2223
Lời khuyên cho bạn khi ăn quýt mỗi ngày
by duseovntop
[Chuyên gia tư vấn] Nguyên nhân viêm vùng chậu và cách chữa trị năm 2019
by dkdaidong
Lợi ích bất ngờ từ quả dừa mà bạn chưa biết đến
by toilaaithe
Lựa chọn vật liệu xây dựng có hiệu quả chống nóng tốt
by vykhanh
HOA LAN BÍ KÍP

Hoa Lan Bí Kíp #66
Chiêu số 65: Nếu bạn đang tìm kiếm một loại lan trưng bày trong nhà thì cứ thử trồng cây Hồ-Điệp. Nó sinh ra để trồng trong nhà.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #46
Chiêu số 46: Quan trọng nhất vẫn là thoáng khí vì sẽ gỉảm thiểu bệnh tật gây ra vì tưới quá nhiều, hay vì quá nóng hay quá ẩm. Nên kiếm một cái quạt nhỏ cho những cây để trong nhà.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #8
Chiêu số 8: Mua lan nên thấy hoa, khi mình thích hoa đó rồi thì giá nào cũng có thể mua miễn đừng quá mắc, không nên mua lan theo nghe nói hoặc theo sở thích người khác.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #10
Chiêu số 10: Cây lan có thể xuống giá rất nhanh. Hiện tại mong muốn sở hữu độc quyền một cây lai rất khó vì công nghệ nuôi cấy lan bây giờ phát triển quá nhanh.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #79
Chiêu số 79: Tưới sau khi thay chậu đươc hai đến ba tuần. Không tưới cũng là cách kích thích rễ mau ra.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #30
Chiêu số 30: Dùng một thìa cà-phê Epsom Salt cho mỗi gallon nước coi như phụ với Magnesium, tưới mỗi ba tháng để làm tan rã chất muối tồn đọng trong chất trồng lan.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #23
Chiêu số 23: Ráng trồng Vanda trong rổ treo bằng thép mà không có đất trồng. Dây thép không mục nên khỏi phải thay chậu.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #34
Chiêu số 34: Dùng lá khuynh-diệp nhỏ bỏ vào mỗi chậu cây lan Hồ-Điệp sẽ ngăn được rệp nhện (spider-mites).theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #47
Chiêu số 47: Dùng một phần sữa một phần nước để chùi hay làm bóng lá lan. Thật kỳ diệu vì vừa không độc hại mà lại có sẵn.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #71
Chiêu số 71: Tránh rễ bị úng nước trong chậu lớn bằng cách đặt 1 chậu nhỏ ngược đầu vào trong chậu lớn.theo hoalanvietnam.org

chợ nông sản

Hãy khám phá chức năng mới của chúng tôi: tạo gian hàng, đăng sản phẩm để rao bán trực tuyến một cách miễn phí.

Cơ hội để bạn mở rộng kinh doanh, tìm kiếm đối tác và tăng doanh số nhanh nhất.

Bạn cũng đang kinh doanh trong lĩnh vực nông sản?

Tham gia ngay

KỸ THUẬT THỦY SẢN

Kỹ thuật nuôi tômPhòng & trị bệnh


Kỹ thuật nuôi cá


Kỹ thuật nuôi các loại thủy hải sản khác


Môi trường nước


Nuôi thủy sản theo mùa


Vật tư & trang thiết bị: thuốc, hóa chất xử lý môi trường, thức ăn, dụng cụ, thiết bị


Nuôi thủy sản theo luật và tiêu chuẩn


An toàn thực phẩm thủy hải sản


Các chuyên đề khác

Video clip nông nghiệp, thủy sản
Hỏi - đáp, thảo luận
Tin tức về các kỹ thuật mới
Các cơ quan khuyến nông - ngư
Các cơ sở đào tạo & nghiên cứu
Sách, giáo trình và website

WEBSITE LIÊN KẾT