Kỹ thuật nuôi Thỏ

Đánh giá: 17 người đã đánh giá bài báo này. Trung bình hạng: 2.2
Người viết: nonghoc08, ngày 3/11/2011, trong mục "TIN NÔNG NGHIỆP"
Tóm tắt: Thực hiện chủ trương chuyển đổi ngành nghề, nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ chăn nuôi gia cầm, ngành nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều mô hình chuyển đổi vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, trong đó có mô hình chăn nuôi thỏ đang mở ra triển vọng phát triển thành một ngành chăn nuôi hàng hoá trong thời gian tới.

Chọn giống :

Trước hết phải chọn lọc con giống từ các cơ sở giống tốt và ổn định :

- Thỏ giống phải có tính dục hăng hái, nhanh nhẹn, lông bóng và nhiều, to con, dài đòn, ngực sâu và nở, lưng rộng, mông, đùi nở nang, không đồng huyết...

- Tỷ lệ thụ thai trên 70% , phối giống 8 lần và đẻ được 5 - 6 lứa/năm, mỗi lứa 6 - 7 con.

- Tỷ lệ nuôi sống từ sơ sinh đến cai sữa trên 80% ( mỗi lứa cai sữa trên 5 - 6 con ), thích nghi tốt, khoẻ mạnh, không bệnh tật, tăng trọng nhanh ( bình quân 30 gr/con/ngày )...

Phối giống :

Ở cơ sở nhân giống thương phẩm, cho con cái phối giống 2 lần với 2 con đực khác nhau, đực trẻ phối trước, đực già phối sau, cách nhau khoảng 4-6 giờ. ở cơ sở nhân giống thuần chủng, phối lặp lại với một con đực, cách nhau 4-6 giờ.

Phải bắt thỏ cái động dục đến chuồng thỏ đực, nếu làm ngược lại thì thỏ đực không chịu phối hoặc phối nhưng kết quả không cao.

Thỏ hay có hiện tượng chửa giả, chậm sinh và vô sinh: Khi thỏ động dục, nếu có những tấc nhân làm hưng phấn... đều kích thích trứng rụng, hình thành quá trình điều tiết hooc-mon ở cơ quan sinh dục cái, cản trở kỳ động dục tiếp theo và thỏ cái biểu hiện như chửa thật. Muốn biết được thỏ chửa thật hay chửa giả thì phải khám thai, sau khi phối giống 12 ngày.

Trường hợp chậm sinh và vô sinh, lâu ngày không động dục hoặc phối giống nhiều lần mà không có thai, có rất nhiều nguyên nhân :

Thỏ đực, chưa thành thục về tính dục, già yếu hay bệnh tật... tính dục kém .

- Thỏ cái, cơ quan sinh dục bị bệnh về tử cung, buồng trứng, rối loạn nội tiết (hooc-mon)...

- Thức ăn kém dinh dưỡng nhất là đạm, khoáng và sinh tố... hoặc do khẩu phần thức ăn quá đơn điệu, thỏ mập quá hay ốm quá...

- Nuôi dưỡng kém, chật chội, nóng nực, ẩm thấp, tối tăm, mưa tạt gió lùa.

Tất cả đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của thỏ, nếu do môi trường hoặc chăm sóc nuôi dưỡng có thể khắc phục được, còn nếu do bệnh tật thì nên loại thải sớm.

Chuồng nuôi và ổ đẻ :

Chuồng nuôi :

Phải bảo đảm thông thoáng, sạch sẽ, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh mưa tạt, gió lùa, quét dọn vệ sinh dễ dàng, cách xa chuồng heo, chuồng gà.

Qui cách chuồng phù hợp nhất là khối hộp chữ nhật, dài 90cm, rộng 60cm, cao 50cm, có thể chia làm 2 ngăn, mỗi ngăn có khay lưới đựng thức ăn thô xanh, máng đựng thức ăn tinh, máng đựng nước cho thỏ, kích thước vừa phải, bảo đảm vệ sinh và không hư hao. Mỗi ngăn nuôi 5- 6 con thỏ thịt, 2 con hậu bị hoặc 1 con sinh sản. Chuồng có thể làm 1 tầng hoặc 2 tầng, 1 tầng thì nắp mở mặt trên, 2 tầng thì cửa mở phía trước, dưới đáy tầng trên phải có khay hứng phân.

Ổ đẻ :

Kích thước vừa phải, dài 50cm, rộng 35cm, cao 20cm, mặt trên có nắp đậy, một nửa cố định, một nửa làm cửa cho thỏ ra vào. 1- 2 ngày trước khi đẻ thỏ mẹ vào ổ nhổ lông bụng trộn với đồ lót để chuẩn bị đẻ. Cho nên, phải đặt ổ đẻ vào chuồng khi thỏ mang thai được 27-28 ngày và lấy ra khi thỏ con trên 20 ngày.

KS Đặng Tịnh

Nuôi Thỏ công nghiệp

Chuồng trại

Trại nuôi thỏ phải thoáng mát, có ánh nắng ban mai lọt vào, dễ làm vệ sinh, có rào chắn chuột, mèo; chuồng có lưới sắt, có giá đỡ bằng sắt hoặc bằng cây có sơn phủ.

Thỏ giống

Chọn thỏ trong độ tuổi từ sáu tuần đến năm tháng tuổi. Dựa vào các đặc điểm sau: vành tai sạch, không bị ghẻ. Bàn chân và kẽ chân không ghẻ. Mí mắt không sưng vì ghẻ, mắt trong. Lông thỏ mịn và sáng, không bị xù.

Bụng mềm, lông bụng xốp. Đuôi sạch không có dấu hiệu dính phân ướt. Da lưng thỏ mềm, không tróc lông. Cục phân to, tròn và khô. Thỏ nặng chắc và hiếu động, được tiêm chủng ngừa ghẻ, cầu trùng... Không nên mua thỏ đã đẻ hoặc đang có chửa: vì thỏ đã đẻ là thỏ đã bị dạt, còn thỏ có chửa mà di chuyển dễ bị chết hoặc sẽ đẻ non.

Thức ăn

- Rau cỏ khô : Chọn rau cỏ loại nhiều protein và calcium, rửa sạch và phơi vừa khô như: cỏ lông, rau lang, rau muống, lá Trichintera...

- Cám viên : Cám viên phải cho ăn hạn định trong sáu tuần. Thức ăn phải có từ 15-23% chất xơ. Thỏ có khuynh hướng béo phì khi ăn cám, do đó phải hạn chế cho ăn cám sau 7 tháng tuổi. Thỏ cần được cung cấp chất xơ từ cỏ.

- Xơ và protein : Lý tưởng nhất là từ 12-25% chất xơ, protein 14 - 15%, không dùng protein động vật, calcium 1%, chất béo thấp hơn 2%, bổ sung vitamin.

- Lượng thức ăn : Cám viên 5% đối với trọng lượng cơ thể, rau cỏ khô không hạn chế.

- Rau : Thỏ từ 2,7kg trở lên rất cần rau tươi nhất là rau lang, tránh các loại đậu, cà chua... Không nên cho thỏ ăn rau dại vì có thể gây ngộ độc cho thỏ. Nước đu đủ, nước dứa có tác dụng tiêu hoá lông trong bao tử thỏ, cho uống 1 muỗng canh/lần.

- Nước : Thỏ rất cần nước hơn các loài động vật khác. Một con thỏ cần 50- 200ml nước/ngày. Thỏ cái đẻ cần cho uống nước theo nhu cầu, có khi cần tới 500ml/ngày.

Phòng trị bệnh

Những dấu hiệu thỏ bị bệnh : đi khập khiễng, tư thế không bình thường như lưng gập cong, uốn cong; liếm lông, cào chân, biếng ăn; nghiến răng; hơi thở nhanh hay nặng nhọc; không ngủ; biếng hoạt động.

Một số bệnh thường gặp ở Thỏ :

Ung nhọt : Do vi khuẩn Pasteurella gây nên. Rút mủ và điều trị bằng kháng sinh. Giữ môi trường sinh sống sạch sẽ để phòng ngừa.

Cầu trùng : Do ký sinh trùng Eimriastiedae có trong gan, ruột thỏ gây ra. Thỏ bị tiêu chảy, ốm dần, biếng ăn. Dùng Trimethoprim- sulfa để diệt trị. Sử dụng thức ăn, nước uống vệ sinh, chính ngừa vacine.

Tiêu chảy : Do thức ăn, nước uống có vi khuẩn Escherischiacoli. Dùng thuốc trị tiêu chảy cho uống và tiêm. Vệ sinh chuồng trại, cho ăn thức ăn tốt, không bị nấm mộc, ôi thiu.

Ghẻ ở tai và chân : Do ký sinh cuniculi gây ra. Sử dụng thuốc ghẻ sát trùng, bôi vết ghẻ. Dọn vệ sinh, sát trùng chuồng trại.

Lông thỏ trong bao tử : Là do thỏ ăn lông của thỏ khác. Điều trị bằng cách cho uống nước trái dứa ( trái thơm ), đu đủ. Cho nhốt riêng những con thỏ ăn lông.

Rụng lông : Do rận, ve, bệnh ghẻ, vết thương... gây ra. Sử dụng thuốc trị ve, rận, ghẻ..., thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Ngoài ra còn phòng trị một sổ bệnh như : thận, viêm đường ruột, viêm vú, viêm tinh hoàn, viêm đường hô hấp...

Hướng phát triển chăn nuôi thỏ ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thực hiện chủ trương chuyển đổi ngành nghề, nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ chăn nuôi gia cầm, ngành nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều mô hình chuyển đổi vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, trong đó có mô hình chăn nuôi thỏ đang mở ra triển vọng phát triển thành một ngành chăn nuôi hàng hoá trong thời gian tới.

Kết quả bước đầu rất khả quan

Qua kết quả điều tra của các Trạm khuyến nông trên địa bàn các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Gò Vấp, Thủ Đức, quận 12…, tính đến cuối tháng 6/2006, có gần 330 hộ chăn nuôi thỏ với tổng đàn 22.630 con. Trong đó đàn thỏ sinh sản 4.852 con, thỏ đực 1.192 con, thỏ hậu bị cái 3.656 con, thỏ thịt và thỏ con theo mẹ 12.930 con. Đàn thỏ nuôi tập trung nhiều nhất tại huyện Củ Chi chiếm 36,2% ( hơn 8.200 con ), kế đến là huyện Bình Chánh chiếm 15,5% (gần 3.490 con). Giống thỏ hiện nuôi tại các hộ dân căn cứ vào ngoại hình để xác định giống thỏ trắng, đen, nâu, vá, xám...

Để giúp các hộ chăn nuôi gia cầm chuyển đổi sang vật nuôi khác có hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông Thành phố đã xây dựng thí điểm mô hình nuôi thỏ sinh sản trên địa bàn quận 12 ( con giống có nguồn gốc từ Trung tâm nghiên cứu dê, thỏ Sơn Tây ), với sự hợp tác của hộ ông Phạm Ngọc Xuân, ở phường Thạnh Xuân có nhiều năm sản xuất kinh doanh bồ câu. Mô hình nuôi thỏ sinh sản đã đem lại hiệu quả khá cao, tạo được nguồn con giống tốt cung ứng cho thị trường và có địa chỉ giao dịch được đăng tải trên trang Web thông tin khuyến nông. Từ kết quả này, Trung tâm Khuyến nông đã mở rộng mô hình nuôi thỏ ra địa bàn huyện Củ Chi, Bình Chánh, quận 9, với 22 điểm trình diễn nuôi 648 con thỏ giống, nhằm giúp người dân có thể tận dụng ngay cơ sở chuồng trại chăn nuôi gia cầm hiện có. Đến nay, đàn thỏ giống đầu tư cho các hộ nuôi ( điểm trình diễn ) đã sinh sản được 1.700 thỏ con, bình quân 1 hộ được đầu tư sau 3 tháng nuôi đã cho ra đàn thỏ 60 đến 80 con ( tỷ lệ thỏ sinh sản đạt từ 50 đến 70%, số thỏ con sinh ra bình quân đạt 6-8 con/lứa, tỷ lệ sống 80 - 85% ). Đàn thỏ con sinh ra phát triển tốt và hiện đang được nuôi dưỡng, chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Ước tính hiệu quả kinh tế với quy mô nuôi 24 con thỏ ( 20 con cái, 4 con đực ) sau 1 năm nuôi thu lãi khoảng 5 triệu đồng sau khi trừ các chi phí sản xuất.

Hình thành các trại nuôi Thỏ giống

Ông Phạm Thanh Tâm, chủ trại thỏ ở Củ Chi cho biết, giống thỏ của ông hiện đang nuôi là thỏ lai ( giữa thỏ Việt Nam với thỏ Newzealand và California ); quy mô nuôi 600 con thỏ cái sinh sản, 3.000 thỏ thịt, khả năng cung cấp 200 đến 300 con thỏ giống/tháng. Với phương thức cung ứng giống cho người nuôi, thu mua lại thỏ thịt về chế biến sản phẩm cung ứng lại cho thị trường, đến nay trại đã cho 26 hộ tại địa bàn huyện Củ Chi và quận 7 nuôi, mỗi hộ 20 thỏ cái sinh sản và 4 thỏ đực. Ngoài việc cung cấp thịt thỏ cho siêu thị Big-C, quán ăn, Trại thỏ Thanh Tâm còn đang triển khai phương án sản xuất kinh doanh theo hướng khép kín, từ sản xuất đến tiêu thụ các loại sản phẩm chế biến từ thịt thỏ để cung ứng cho người tiêu dùng.

Trại thỏ ông Phạm Ngọc Xuân, hiện đang nuôi giống thỏ Newzealand White, California ( nguồn giống được khuyến nông hỗ trợ và trại chủ động nhập giống từ Trung tâm nghiên cứu dê thỏ Sơn Tây ) có tổng đàn 500 cái sinh sản, khả năng cung cấp 100 đến 200 con thỏ giống/tháng. Bước đầu, trại có 10 hộ vệ tinh nuôi thỏ theo phương thức cung ứng giống, kỹ thuật chăn nuôi và thu mua lại thỏ thịt từ các hộ này.

Trại thỏ ông Hồng Văn Công, có quy mô 400 thỏ sinh sản, khả năng cung cấp 100 đến 200 con thỏ giống/tháng. Hiện đã phát triển được 8 vệ tinh ( 4 hộ ở huyện Bình Chánh và 4 hộ ở Long An ) và đang tiếp tục ký hợp đồng phát triển thêm các vệ tinh chăn nuôi thỏ theo phương thức cung cấp giống với giá rẻ ( 150.000 đồng/con cái mang thai ) và thu mua lại thỏ thịt với giá 25.000 đồng/kg thỏ hơi.

Giải pháp phát triển chăn nuôi thỏ hàng hóa

Do thỏ chưa được coi như vật nuôi hàng hoá tạo ra nguồn thu nhập chính cho các gia đình nên nguồn giống chưa được các hộ quan tâm đúng mức, nhiều hộ nuôi còn sử dụng giống đã lai tạp, khả năng tăng trọng thấp, thời gian nuôi kéo dài. Phần đông người nuôi thỏ chưa nắm chắc kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng và kỹ thuật phối giống cho đàn thỏ. Hợp đồng cung ứng và tiêu thụ sản phẩm thịt thỏ tươi ký kết giữa nhà chăn nuôi với các siêu thị khó thực hiện do nguồn hàng cung ứng của các trại không đáp ứng thường xuyên theo hợp đồng và phương thức thanh toán tiền sau khi giao hàng 15 ngày là trở ngại chính cho người chăn nuôi không có vốn tiếp tục duy trì và phát triển chăn nuôi.

Theo Sở Nông Nghiệp - Phát Triển Nông Thôn Thành phố, chăn nuôi thỏ đã và đang phát triển trở thành vật nuôi quan trọng trong những năm tới, có thể thay nguồn thực phẩm thiếu hụt do dịch cúm gia cầm và dịch bệnh trên đàn gia súc ngày càng gia tăng và có nguy cơ đe doạ ngành chăn nuôi. Chính vì vậy, phát triển chăn nuôi thỏ trở thành ngành chăn nuôi hàng hoá trong thời gian tới cần có những giải pháp đồng bộ về công tác giống, thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng, chuồng trại, vệ sinh thú y; đồng thời phát triển mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, kích cầu tiêu dùng, quảng bá sản phẩm. Trước mắt, Sở Nông Nghiệp - Phát Triển Nông Thôn giao nhiệm vụ cho Trung tâm quản lý kiểm định giống phối hợp, liên kết với Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi - Viện Chăn nuôi, Trung tâm Chăn nuôi Bình Thắng - Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam và Trung tâm Nghiên cứu dê thỏ Sơn Tây sản xuất giống thỏ chất lượng tốt để đáp ứng nhu cầu về con giống cho các hộ, cơ sở nuôi thỏ, xây dựng và phổ biến các quy định về tiêu chuẩn giống thỏ, đồng thời khuyến khích các trại chăn nuôi thỏ giống công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá giống vật nuôi.

Trung tâm Khuyến nông Thành phố tiếp tục xây dựng các mô hình điểm về nhân giống, phối trộn khẩu phần thức ăn phù hợp cho thỏ, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thiết kế hệ thống chuồng trại phù hợp phục vụ chăn nuôi thỏ với quy mô khác nhau; tổ chức liên kết, hợp tác giữa các hộ nuôi thỏ theo từng vùng tập trung quy mô 20 đến 30 hộ để đủ nguồn thỏ thịt cho các cơ sở giết mổ quy mô 100 đến 300 con/ngày, từng bước tạo ra sản lượng thỏ hàng hoá góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ nuôi thỏ, bảo đảm chăn nuôi phát triển bền vững; huấn luyện, đào tạo và phổ biến kiến thức kỹ thuật chăn nuôi thỏ giúp người nuôi cách chọn giống, chuồng trại, thức ăn, vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi thỏ.

Đối với Chi cục Thú y, sớm xây dựng kế hoạch vắc xin, gắn với biện pháp phòng và điều trị bệnh cho thỏ khi người nuôi có yêu cầu; đề xuất phương án tiêm phòng và cung ứng các loại vắc xin phòng bệnh nguy hiểm trong vùng an toàn dịch bệnh để nuôi thỏ giống và thỏ thịt; đồng thời có phương án nâng cao năng lực chuẩn đoán, xét nghiệm bệnh RHD và nhanh chóng xây dựng quy trình giết mổ thỏ thịt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Chi cục phát triển nông thôn và Trung tâm tư vấn - hỗ trợ nông nghiệp xây dựng các giải pháp về chính sách, thị trường tiêu thụ và chế biến thịt thỏ.

Ánh Tuyết

Thành công từ mô hình nuôi giống thỏ mới NewZealand

Nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển đổi sản xuất nông nghiệp trong xu thế chung thực hiện công nghiệp hóa, đô thị hoá, ngày càng mạnh mẽ của thành phố Quy Nhơn trong những năm gần đây, cũng là để tạo thêm nghề mới cho bà con nông dân tại những khu vực có đất canh tác phải chuyển đổi đưa vào xây dựng cụm công nghiệp, năm 2008 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trạm Khuyến nông thành phố Quy Nhơn đã mạnh dạn đưa vào thực hiện các mô hình mới trong đó có mô hình chăn nuôi thỏ triển khai thực hiện tại thôn Hội Tân, xã Nhơn Hội.

Giải thích về việc triển khai thực hiện mô hình này, ông Phan Tuấn- phó trưởng trạm Khuyến nông cho biết: “ Từ trước tới nay, ở thành phố Quy Nhơn đã có một số hộ nuôi thỏ theo kiểu tự phát do không nắm kỹ thuật nên chuồng trại không đảm bảo và nuôi giống thỏ địa phương nên năng suất và hiệu quả kinh tế không cao. Vì vậy chúng tôi xây dựng mô hình này với mục tiêu chuyển giao kỹ thuật nuôi thỏ và giống thỏ mới có năng suất cao cho bà con nông dân; hơn nữa thỏ là giống vật nuôi có khả năng sinh sản nhanh, khả năng tăng trọng nhanh, thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng cao, có thị trường tiềm năng vì vậy nếu mô hình thực hiện thành công sẽ có khả năng nhân rộng cao và tạo ra nghề mới cho bà con ở các xã Nhơn Hội, Nhơn Lý và một số phường ở TP Quy Nhơn. Trạm đã chọn hộ ông Lê Bá Tư ở thôn Hội Tân làm nơi thực hiện Mô hình ; với quy mô đàn được Trung tâm đầu tư hỗ trợ là 1 thỏ đực và 4 thỏ cái giống thỏ cao sản Newzealand; đây là giống thỏ mới do Trung tâm Khoa Học Kỹ Thuật Vật nuôi tỉnh mới du nhập, có khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu Bình Định. Quá trình nuôi tại hộ ông Nguyễn Bá Tư cho thấy giống thỏ mới sinh trưởng và phát triển khá tốt thích hợp với điều kiện chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình do tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có là rau cỏ tại chỗ với chi phí thấp và cách chăm sóc đơn giản lại ít bệnh tật, tăng trọng nhanh; sau 5 - 6 tháng tuổi thỏ đạt trọng lượng bình quân từ 3 - 3,2 kg/con và bắt đầu phối giống và mỗi năm có thể sinh từ 5 - 7 lứa, cho từ 6 - 7 con/lứa. Được biết thịt thỏ có chất lượng khá ngon, không thua kém thịt gà, heo và chỉ sau 3 tháng tuổi với trọng lượng đạt bình quân 2,2 - 2,8 kg/con thỏ có thể xuất bán thương phẩm với giá thị trường hiện nay từ 45.000 - 50.000 đ/kg vì vậy người chăn nuôi chắc chắn sẽ có lãi; đến nay tại hộ ông Tư sau 7 tháng thực hiện mô hình, đàn thỏ đã phát triển lên 2 đực giống và 10 thỏ cái cùng hơn 30 thỏ con từ 15 - 45 ngày tuổi, chưa kể 38 con thỏ 2 tháng tuổi đã bán cho ông thu nhập gần 2 triệu đồng ( lãi 1,3 triệu ). Ông Tư cho chúng tôi biết: “ Trước đây tôi cũng đã nuôi thỏ nhưng là nuôi thỏ ta, chuồng trại không đảm bảo, lại chỉ là nuôi cho vui nên kết quả không cao; nhờ được các anh ở trạm Khuyến nông hướng dẫn nuôi giống thỏ mới Newzealand này, hướng dẫn xây dựng chuồng trại đảm bảo và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi, nên kết quả nuôi đạt rất tốt và bước đầu đã cho thấy có hiệu quả kinh tế”. Là người ham thích nuôi thỏ lại ham tìm tòi hiểu biết, ông Tư còn thực hiện cho ghép đàn giữa thỏ đực giống Newzealand với thỏ nội để cho lai và bước đầu cũng cho kết quả khá tốt, thỏ con lai sinh ra phát triển tốt và cũng có khả năng tăng trọng nhanh, ngoài ra được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn ông đã tận dụng đất vườn của gia đình trồng 200 m2 cỏ Stylo để chủ động nguồn thức ăn xanh cho thỏ; ông cũng sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm nuôi giống thỏ mới cho mọi người khi bà con trong vùng đến tham quan học hỏi, vì vậy mô hình nuôi thỏ của ông đã được khá nhiều người biết đến. Thành công của mô hình đã phổ biến tuyên truyền và bước đầu mô hình đã được nhân rộng khá nhanh, từ chỗ chỉ có 1- 2 hộ nuôi hiện ở Nhơn Hội đã có 20 hộ nuôi thỏ, và ở xã Nhơn Lý cũng đã phát triển hơn 30 hộ với số lượng đàn từ 15 - 20 con; trạm Khuyến nông thành phố còn tổ chức tốt việc hỗ trợ giới thiệu đầu ra cho sản phẩm thỏ nuôi với giá bán hấp dẫn nên bước đầu việc phát triển chăn nuôi thỏ ở Quy Nhơn cho thấy có tín hiệu vui, tạo nghề mới giúp cho bà con nông dân ở Thành phố Quy Nhơn có thêm thu nhập cải thiện đời sống.

KỸ THUẬT NUÔI THỎ

Giống và công tác giống: 1. Đặc điểm giống: -Thỏ nhà có nguồn gốc từ thỏ rừng, thuộc bộ gặm nhấm Rodentia, lớp Lagomorpha, họ Leporides. Ngày nay, nhờ những tiến bộ KHKT hiện đại, con người đã và đang chọn lọc, lai tạo ra nhiều giống thỏ quí để lấy thịt, da, lông… KỸ THUẬT NUÔI... Xem chi tiết


Chia sẻ bài báo này với bạn bè.


Ý kiến bạn đọc

Viết bình luận của bạn
Name:
E-mail:
Lời bình:
Insert CancelCác bài báo cùng chuyên mục Các bài báo cùng chuyên mục

Nuôi gia súc


Nuôi gia cầm


Nuôi các loại khác


Phòng và trị bệnh cho cây trồng, vật nuôi


Trồng cây ăn trái


Trồng rau đậu, hoa màu


Trồng cây lương thực


Trồng hoa, cây cảnh


Trồng cây rừng, cây công nghiệp


Cây làm thuốc, con làm thuốc

Rau hoa quả làm thuốc (Thảo dược)


Trồng các loại cây khác


Phân bón

Phân bón và cách bón phân

Nước tưới và tưới nước

Tưới nước và tiết kiệm nước tưới

Trồng trọt, chăn nuôi theo mùa


Vật tư, trang thiết bị nông nghiệp


Bảo quản, chế biến sau thu hoạch


Các chuyên đề nông nghiệp khácNÔNG HỌC TRÊN FACEBOOK
HÃY KẾT NỐI VỚI NÔNG HỌC+
Giỏ hàng

Bạn chưa bỏ gì vào giỏ hàng

Lịch sử hóa đơn

GIÁ NÔNG SẢN
Lợn hơi
55,000/Kg
Điều hạt thô
26,000/Kg
Đường Biên Hoà (loại xuất khẩu)
21,000/Kg
Muối hạt
5,500/Kg
Muối iốt
6,000/Kg
Gà Tam Hoàng hơi
72,000/Kg
Gà Công nghiệp hơi
45,000/Kg
Thịt nạc đùi bò
220,000/Kg
Thịt bò thăn
260,000/Kg
Thịt lợn đùi
85,000/Kg
Thịt nạc
95,000/Kg
Trứng vịt
34,000/Kg
Trứng gà công nghiệp
25,000/Kg
Vừng vàng loại 1
65,000/Kg
Đậu đen loại 1
50,000/Kg

Xem giá các mặt hàng khácXem giá các mặt hàng khác

Winix * Trung Tâm Bảo Hành Cây Nước Winix Tại Hà Nội
by bachkhoadh
Cnc * Trung Tâm Bảo Hành Cây Nước Cnc Tại Hà Nội
by bachkhoadh
E*Benri * Trung Tâm Bảo Hành Cây Nước E*Benri Tại Hà Nội
by bachkhoadh
E*Benri * Trung Tâm Bảo Hành Cây Nước E*Benri Tại Hà Nội
by bachkhoadh
Kem Cessna Paris Trị nám tàn nhang đồi mồi chống lão hóa
by thanhcp200208232
HOA LAN BÍ KÍP

Hoa Lan Bí Kíp #16
Chiêu số 16: Vào mùa nóng, khô, ta có thể nhúng cả chậu vào nước sạch hoặc (nếu cần) nhúng toàn thân cây lan vào nước khoảng 15 phút. Làm như vậy mỗi tháng ta có thể ngăn ngừa sâu bọ làm ổ và rửa sạch những chất khoáng tồn đọng trong chậu.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #68
Chiêu số 68: Hãy coi hoa lan như con vật cưng (pet) nuôi trong nhà và cho ăn cùng với nước uống. Được vậy cây lan sẽ hoan hỉ lắm.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #25
Chiêu số 25: Dùng hoa lan làm quà tặng thật không công bằng với cây và người nhận (chủ mới), nếu họ không biết chăm sóc câytheo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #78
Chiêu số 78: Không nên tưới vào lá khi trời nắng gắt. Lá và mầm non sẽ bị cháy.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #26
Chiêu số 26: Giữ cho rễ khoẻ mạnh bằng cách tưới nước vừa phải, bón phân đúng cách thì lá và hoa sẽ đương nhiên tốt tươi.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #13
Chiêu số 13: Cây lan có đốm, chấm hay sọc đen, nâu chưa chắc là đã bị vi rút, nhiểm trùng hay nấm nếu cây non vẫn xanh tốt.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #17
Chiêu số 17: Nếu những cây Dendrobium của bạn có vẻ chết thì đừng có liệng chúng đi. Hãy trút cây ra khỏi chậu và để nơi mát với ánh sáng vừa phải. Đôi khi (và chỉ hy vọng), cây con "kei ki" sẽ mọc ra ở chỗ thân khô.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #75
Chiêu số 75: Ngoài ra khi cây đã đâm chồi hoa hay ra nụ không cần bón phân nữa.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #4
Chiêu số 4: Không nên di chuyển, dời đổi thường xuyên cây lan.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #77
Chiêu số 77: Nên nhớ việc tưới nhiều hay ít, thưa hay mau còn tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm cao hay thấp nữa.theo hoalanvietnam.org

chợ nông sản

Hãy khám phá chức năng mới của chúng tôi: tạo gian hàng, đăng sản phẩm để rao bán trực tuyến một cách miễn phí.

Cơ hội để bạn mở rộng kinh doanh, tìm kiếm đối tác và tăng doanh số nhanh nhất.

Bạn cũng đang kinh doanh trong lĩnh vực nông sản?

Tham gia ngay

KỸ THUẬT THỦY SẢN

Kỹ thuật nuôi tômPhòng & trị bệnh


Kỹ thuật nuôi cá


Kỹ thuật nuôi các loại thủy hải sản khác


Môi trường nước


Nuôi thủy sản theo mùa


Vật tư & trang thiết bị: thuốc, hóa chất xử lý môi trường, thức ăn, dụng cụ, thiết bị


Nuôi thủy sản theo luật và tiêu chuẩn


An toàn thực phẩm thủy hải sản


Các chuyên đề khác

Video clip nông nghiệp, thủy sản
Hỏi - đáp, thảo luận
Tin tức về các kỹ thuật mới
Các cơ quan khuyến nông - ngư
Các cơ sở đào tạo & nghiên cứu
Sách, giáo trình và website

WEBSITE LIÊN KẾT