Chăn nuôi gia súc, gia cầm mùa lũ

Đánh giá: 0 người đã đánh giá bài báo này.
Người viết: khachnonghoc, ngày 7/29/2013, trong mục "TIN NÔNG NGHIỆP"
Tóm tắt: Chăn nuôi gia súc, gia cầm mùa lũ

Chăn nuôi gia súc, gia cầm mùa lũ

Xem thêm:

 

Bảo vệ gia súc mùa lũ

Mùa mưa lũ, nước ngập tràn nên việc tìm kiếm nguồn thức ăn xanh cho vật nuôi rất khó khăn, thời tiết ẩm ướt cũng là điều kiện để bệnh dịch phát triển. Vì vậy, bà con phải có biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh, hạn chế dịch bệnh cho đàn gia súc.

Tiêm phòng

Đây là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh tả, lở mồm long móng, tụ huyết trùng... cho đàn gia súc.

Bệnh lở mồm long móng:

Tiêm vắc-xin cho trâu, bò từ 4 tuần tuổi trở lên, 4 tuần sau tiêm nhắc lại.

Tiêm phòng cho heo con 15 ngày tuổi trở lên, tiêm nhắc lại sau 4 tuần.

Heo nái và heo đực giống tiêm phòng 2 lần/năm. Riêng heo nái cần nhắc lại trước khi đẻ 2-3 tuần để tăng khả năng miễn dịch cho heo con qua sữa mẹ.

Bệnh dịch tả heo: Do chưa có thuốc đặc trị nên việc tiêm phòng bằng vắc-xin đặc biệt quan trọng. Với heo nái tiêm phòng 2 lần/năm, trước lúc phối giống; tiêm cho heo con khi được 20 ngày tuổi, sau cai sữa phải tiêm nhắc lại.

Bệnh tụ huyết trùng:

Với bê nghé, tiêm phòng lúc được 6 tháng tuổi, sau 6 tháng tiêm nhắc lại.

Trâu, bò sinh sản, cày kéo tiêm phòng 2 lần/năm.

Heo cần tiêm phòng ngay, trước khi tách đàn 4-5 tháng tiêm lại lần 2.

Vệ sinh, sát trùng chuồng trại

Việc vệ sinh, sát trùng chuồng trại là hết sức cần thiết, góp phần đáng kể ngăn ngừa dịch bệnh. Khi vệ sinh, sát trùng chuồng trại cần chú ý:

Tiêu độc cơ học: Dọn sạch toàn bộ chất hữu cơ trong chuồng trại, cọ rửa máng ăn, uống...

Tiêu độc vật lý: Sau khi quét dọn sạch sẽ, có thể dùng nước sôi, lửa... để diệt các tác nhân gây bệnh đang tồn tại trong chuồng; dùng các loại hoá chất sát trùng như Biodine, Vickon... Nên chọn loại thuốc sát trùng có phổ rộng để giết được nhiều loại vi khuẩn, vi sinh, nấm..., thời gian tiêu trùng nhanh, hoạt lực kéo dài, ổn định, chi phí thấp.

Chăm sóc

Do thời tiết mưa lũ bất thường, cỏ cây bị ngập úng nên nguồn thức ăn xanh bị hạn chế. Bà con cần chủ động dự trữ nguồn thức ăn xanh, có thể ủ chua cỏ hoặc thân cây bắp (ngô) để đảm bảo nguồn thức ăn cho trâu, bò. Lưu ý cung cấp cho gia súc nguồn thức ăn tinh để có thêm dinh dưỡng cần thiết, chống chọi với điều kiện thời tiết bất lợi.

Quan tâm, chăm sóc sức khoẻ cho gia súc thật tốt, có đủ thức ăn, nước uống, hạn chế người ra vào chuồng trại, rắc vôi bột quanh chuồng, lối đi. Không thải nước bẩn ra môi trường xung quanh.

Theo dõi sức khoẻ vật nuôi hàng ngày, nếu thấy gia súc có biểu hiện mắc bệnh phải báo ngay cho cơ sở thú y. Phải tuân thủ theo quy định của thú y để hạn chế dịch bệnh xảy ra, tránh lây lan mầm bệnh.

Theo tài liệu của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc gia

 

Bảo vệ đàn gia súc, gia cầm mùa lũ

Mùa lũ đến thường gây dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, làm thiệt hại lớn đến ngành chăn nuôi ở đồng bằng sông Cửu Long. Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm có hiệu quả, bà con cần lưu ý những điểm sau:

- Đối với những vùng có nguy cơ ngập lụt, cần chủ động tôn cao nền chuồng, làm sàn kê cao và dự trữ thức ăn đầy đủ, làm rèm che chắn, tránh mưa tạt, gió lùa, đồng thời tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin phòng bệnh cho gia súc như bệnh tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng...

- Đối với những vùng bị ngập lụt, bằng mọi cách phải di dời gia súc, gia cầm lên những vùng đất cao, làm chuồng che chắn cẩn thận, dự trữ thức ăn đầy đủ và bảo quản thức ăn khô ráo, không bị ẩm mốc, nhất là không cho gia súc, gia cầm uống nước lũ đã nhiễm bẩn, cần cho uống nước đã lắng phèn hoặc khử trùng.

- Ngoài ra, công tác phòng bệnh và chăm sóc gia súc, gia cầm trước, trong và sau khi lũ rút là rất cần thiết. Để phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm đạt hiệu quả, trước hết phải làm tốt công tác chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh môi trường và theo dõi nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh để chủ động phòng chống khi dịch bệnh có thể xảy ra, gây thiệt hại cho đàn gia súc gia cầm của hộ gia đình.

Công tác tiêm phòng:

- Đối với trâu, bò: Tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng, nhất là những vùng tiếp giáp biên giới Campuchia để tạo vành đai an toàn dịch bệnh.

- Đối với heo: Tiêm phòng dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn và lở mồm long móng.

- Đối với gia cầm: Cần tiêm phòng dịch tả gà,vịt...

NTNN, 26/9/2003

 

Chăm sóc gia súc, gia cầm sau lũ

Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Trị đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt ở nhiều nơi không chỉ làm thiệt hại về người và tài sản mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi.

Sau lũ lụt, nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm khan hiếm do rau màu bị lũ cuốn, hư hỏng, đồng cỏ bị ô nhiễm. Bùn đất và khí hậu ẩm ướt đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của đàn gia súc, gia cầm. Hơn nữa, sau lũ, nông dân lo dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, kinh tế lại khó khăn nên đã giảm đi sự chăm sóc đến đàn gia súc, gia cầm. Môi trường sau lũ bị ô nhiễm nghiêm trọng, vì vậy, đây là thời điểm đàn gia súc, gia cầm dễ bị dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm sau lũ, các Trạm Thú y huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cử cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát và phát hiện sớm dịch bệnh để kịp thời dập tắt bệnh, không để cho dịch lây lan trên diện rộng. Các cán bộ thú y cũng trực tiếp hướng dẫn cho nông dân thực hiện những công việc cần thiết để chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm như chống đói, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh thức ăn, nước uống...

Sau lũ, phần lớn nguồn thức ăn thô xanh đều khan hiếm vì thế để cho trâu, bò đủ chất dinh dưỡng thì có thể tăng thêm vào lượng thức ăn các loại khoáng chất, tăng lượng thức ăn tinh bột để gia súc, gia cầm lâu bị đói, nên bổ sung vào thức ăn lượng muối khoáng vừa đủ để tăng sức cho trâu, bò, lợn.

Những nơi quá khan hiếm thức ăn thô xanh thì cho trâu bò ăn thêm bánh liếm (loại bánh làm phục vụ chăn nuôi). Nông dân cũng cần tìm trong khu vực những nơi có đồng cỏ không bị ngập có thể đưa trâu bò lên để chăn dắt. Đối với gia súc già yếu và gia súc non cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như bổ sung thức ăn tinh và các loại thức ăn dinh dưỡng khác để gia súc già mau chóng hồi phục sức khỏe và gia súc non tăng trưởng bình thường.

Hạn chế không cho trâu bò uống nước ở những ao bị bùn. Đối với những gia đình có đàn gia súc, gia cầm lớn thì trong thời kỳ khan khiếm về thức ăn này cần xuất bán vừa có kinh phí khắc phục lũ lụt, ổn định cuộc sống, vừa hạn chế khả năng rủi ro do dịch bệnh có thể xảy ra. Đến khi tình hình sản xuất ổn định trở lại thì có thể gây dựng đàn mới.

Về chuồng trại cho gia súc, gia cầm sau lũ cần vệ sinh sạch sẽ, che chắn kín gió, tôn nền khô ráo hơn, tăng chất độn chuồng, tránh để cho gia súc, gia cầm nằm nơi ẩm ướt. Nông dân cần chú ý đề phòng các bệnh về đường ruột cho gia súc sau lũ, đối với trâu, bò cần đề phòng bệnh chướng hơi dạ cỏ do trâu bò ăn phải thức ăn ngấm bùn...

Chi cục Thú y cũng đã chuẩn bị sẵn sàng một số loại thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm, bệnh về đường tiêu hóa để dự phòng điều trị kịp thời cho đàn gia súc bị bệnh sau lũ. Chi cục Thú y đã phối hợp với các địa phương tổ chức tiêu độc, khử trùng môi trường sau mưa lũ với phương châm nước rút đến đâu tiêu độc đến đó, trước hết là tập trung ở những nơi ô nhiễm cao.

Đồng thời, Chi cục cũng tiến hành rà soát lại kết quả tiêm phòng định kỳ, những nơi tiêm chưa đạt yêu cầu thì tổ chức tiêm phòng bổ sung, nhất là đối với vắc xin lở mồm long móng đã giám sát, đôn đốc công tác tiêm phòng, phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm phòng 80% trở lên.

Sau lũ, nông dân cần tăng cường chăm sóc cho đàn gia súc hơn những ngày bình thường để tránh thiệt hại về kinh tế, góp phần ổn định sản xuất trước mắt cũng như những vụ mùa sắp tới.

VÕ THÁI HÒA - Báo Quảng Trị, 10/10/2010

 

Chăm sóc gia súc, gia cầm sau lũ

Bão số 9 đã gây ngập lụt sâu trên diện rộng trong toàn tỉnh Quảng Trị không chỉ gây thiệt hại lớn về người và tài sản mà còn ảnh hưởng không nhỏ cho sản xuất nông nghiệp trong những tháng tiếp theo, đặc biệt là trong chăn nuôi.

Sau lũ lụt, nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm kham hiếm do rau màu bị lũ cuốn, hư hỏng, đồng cỏ bị ô nhiễm. Bùn đất và khí hậu ẩm ướt đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của đàn gia súc, gia cầm. Hơn nữa, sau lũ, nông dân lo dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, kinh tế lại khó khăn nên đã giảm đi sự chăm sóc đến đàn gia súc, gia cầm. Môi trường sau lũ bị ô nhiễm nghiêm trọng, vì vậy, đây là thời điểm đàn gia súc, gia cầm dễ bị dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm sau lũ, các Trạm Thú y huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã cử cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát và phát hiện sớm dịch bệnh để kịp thời dập tắt bệnh, không để cho dịch lây lan trên diện rộng.

Các cán bộ thú y cũng trực tiếp hướng dẫn cho nông dân thực hiện những công việc cần thiết để chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm như chống đói, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh thức ăn, nước uống... Hiện nay, phần lớn nguồn thức ăn thô xanh đều bị cạn kiệt, vì thế để cho trâu, bò đủ chất dinh dưỡng thì có thể tăng thêm vào lượng thức ăn các loại khoáng chất, tăng lượng thức ăn tinh bột để gia súc, gia cầm lâu bị đói, nên bổ sung vào thức ăn lượng muối khoáng vừa đủ để tăng sức cho trâu, bò, lợn.

Những nơi quá khan hiếm thức ăn thô xanh thì cho trâu bò ăn thêm bánh liếm (loại bánh làm phục vụ chăn nuôi). Nông dân cũng cần tìm trong khu vực những nơi có đồng cỏ còn không bị ngập có thể đưa trâu bò lên để chăn dắt. Đối với gia súc già yếu và gia súc non cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như bổ sung thức ăn tinh và các loại thức ăn dinh dưỡng khác để gia súc già mau chóng hồi phục sức khỏe và gia súc non tăng trưởng bình thường. Hạn chế không cho trâu bò uống nước ở những ao bị bùn.

Đối với những gia đình có đàn gia súc, gia cầm lớn thì trong thời kỳ khan hiếm về thức ăn này cần xuất bán vừa có kinh phí khắc phục lũ lụt, ổn định cuộc sống, vừa hạn chế khả năng rủi ro do dịch bệnh có thể xảy ra.

Đến khi tình hình sản xuất ổn định trở lại thì có thể gây dựng đàn mới. Về chuồng trại cho gia súc, gia cầm sau lũ cần vệ sinh sạch sẽ, che chắn kín gió, tôn nền khô ráo hơn, tăng chất độn chuồng, tránh để cho gia súc, gia cầm nằm nơi ẩm ướt. Nông dân cần chú ý đề phòng các bệnh về đường ruột cho gia súc sau lũ, đối với trâu, bò cần đề phòng bệnh chướng hơi dạ cỏ do trâu bò ăn phải thức ăn ngấm bùn...

Chi cục Thú y cũng đã đề nghị Cục Thú y và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ một số cơ số thuốc như 100 liều vắc xin lở mồm long móng tam giá, 20.000 lít hóa chất tiêu độc. Một số loại thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm, bệnh về đường tiêu hóa Chi cục đã dự phòng sẵn sàng để kịp thời điều trị cho đàn gia súc bị bệnh sau lũ.

Chi cục Thú y đã phối hợp với các địa phương tổ chức tiêu độc, khử trùng môi trường sau mưa lũ với phương châm nước rút đến đâu tiêu độc đến đó, trước hết là tập trung ở những nơi ô nhiễm cao. Đồng thời, Chi cục cũng tiến hành rà soát lại kết quả tiêm phòng định kỳ, những nơi tiêm chưa đạt yêu cầu thì tổ chức tiêm phòng bổ sung, nhất là đối với vắc xin lở mồm long móng đã giám sát, đôn đốc công tác tiêm phòng, phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm phòng 80% trở lên.

Sau lũ, nông dân cần tăng cường chăm sóc cho đàn gia súc hơn những ngày bình thường để tránh thiệt hại về kinh tế, góp phần ổn định sản xuất trước mắt cũng nhưng những vụ mùa sắp tới.

Trần Anh Minh - Báo Quảng Trị, 22/10/2009

 

Chủ động phục hồi chăn nuôi sau bão lũ

Trong thời gian vừa qua, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp: mưa, bão, lũ lụt xảy ra trên diện rộng đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất chăn nuôi. Để khắc phục thiệt hại, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế thực hiện ngay một số việc như sau:

1. Chỉ đạo thực hiện ngay

- Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường: nhà ở, khu chăn nuôi, chuồng trại…

- Sửa chữa, làm mới chuồng trại, cơ sở chăn nuôi.

- Chạy chữa, phục hồi những vật nuôi ốm, yếu sức sau lũ lụt trên cơ sở hỗ trợ thức ăn.

2. Thống kê, đánh giá, phân loại mức độ thiệt hại chi tiết theo huyện, xã

- Thiệt hại về số đầu con: trâu, bò, dê, cừu, lợn, gia cầm và các loại vật nuôi khác.

- Thiệt hại về cơ sở hạ tầng chăn nuôi: chuồng trại, trang trại, hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi, cơ sở dịch vụ chăn nuôi thú y.

- Thiệt hại về cơ sở thức ăn, liên quan thức ăn:

+ Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi.

+ Kho bảo quản, chế biến thức ăn chăn nuôi.

+ Nguồn thức ăn dự trữ (rơm, rạ, cỏ khô).

3. Kế hoạch hỗ trợ, cung cấp giống trâu, bò, gia cầm cho các cơ sở chăn nuôi

- Thực tế giống có thể đáp ứng, điều phối trong địa phương.

- Số lượng giống thiếu và khả năng cung cấp, nguồn cung cấp, thời hạn cung cấp.

- Điều phối hỗ trợ sức kéo trong địa phương.

- Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển con giống vật nuôi.

4. Tạo và tìm nguồn thức ăn

- Đánh giá lại nguồn thức ăn tự nhiên và phụ phẩm còn lại để phục vụ trước mắt: cỏ, rơm khô, cây ngô, sắn…

- Triển khai trồng ngô dày, cỏ và các loại cây xanh có khả năng phục hồi nhanh nhất làm thức ăn cho vật nuôi.

5. Tiêm phòng các bệnh theo quy định, kiểm soát chặt chẽ vật nuôi đặc biệt những nơi trước đây có dịch.

6. Tổ chức các đoàn đi đến các huyện, xã, bản kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện và chỉ đạo các biện pháp triển khai cụ thể. Trong quá trình triển khai, nếu gặp khó khăn, báo cáo về Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và PTNT để xử lý và tìm các biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Thanh Thuý - TTKNQG - Khuyến nông VN, 27/10/2010

 

Chăn nuôi gia súc, gia cầm mùa lũ

Bảo vệ gia súc mùa lũ Mùa mưa lũ, nước ngập tràn nên việc tìm kiếm nguồn thức ăn xanh cho vật nuôi rất khó khăn, thời tiết ẩm ướt cũng là điều kiện để bệnh dịch phát triển. Vì vậy, bà con phải có biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh, hạn chế dịch bệnh cho đàn gia súc. Tiêm phòng Đây là biện pháp... Xem chi tiết


Chia sẻ bài báo này với bạn bè.


Ý kiến bạn đọc
Người phản hồi lananh2410 ngày Thursday, May 21, 2015 11:06 PM
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SƠN HÀ
Chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm phục vụ ngành thức ăn chăn nuôi, cụ thể như sau:
1. Bột đá mịn: 75-90 micron
2. Bột đá thô: 95-150 micron
3. Đá tấm trắng 1mm
4. Đá hạt lơ 1.5mm
5. Đá hạt lơ 2.5mm
6. Đá hạt trắng 2mm
7. Đá hạt trắng 3mm
Tất cả đều đạt 36-38% canxi (92-95% CaCO3)
Hàng đóng bao PP màu xanh, 50kg/bao. Đóng 29-31 tấn/cont, hàng giao theo yêu cầu của khách hàng.
Chúng tôi- SƠN HÀ là một công ty chuyên Đầu tư sản xuất với hơn 10 năm kinh nghiệm tại thị trường trong và ngoài nước, chúng tôi chuyên nghiệp trong các khâu sản xuất và kinh doanh của mình. Khách hàng của chúng tôi được hỗ trợ từ khâu tư vấn sử dụng, vận tải chuyên chở cho tới kĩ thuật sản xuất nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh.
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ kịp thời!
Ms.Lan Anh
SĐT: 090 456 92 98
Email: kd1.sonha@gmail.com
Website: http://sonhaco.com.vn
Skype: kd1.sonhacompany

Viết bình luận của bạn
Name:
E-mail:
Lời bình:
Insert Cancel


Các bài báo cùng chuyên mục Các bài báo cùng chuyên mục

Nuôi gia súc


Nuôi gia cầm


Nuôi các loại khác


Phòng và trị bệnh cho cây trồng, vật nuôi


Trồng cây ăn trái


Trồng rau đậu, hoa màu


Trồng cây lương thực


Trồng hoa, cây cảnh


Trồng cây rừng, cây công nghiệp


Cây làm thuốc, con làm thuốc

Rau hoa quả làm thuốc (Thảo dược)


Trồng các loại cây khác


Phân bón

Phân bón và cách bón phân

Nước tưới và tưới nước

Tưới nước và tiết kiệm nước tưới

Trồng trọt, chăn nuôi theo mùa


Vật tư, trang thiết bị nông nghiệp


Bảo quản, chế biến sau thu hoạch


Các chuyên đề nông nghiệp khácNÔNG HỌC TRÊN FACEBOOK
HÃY KẾT NỐI VỚI NÔNG HỌC
Giỏ hàng

Bạn chưa bỏ gì vào giỏ hàng

Lịch sử hóa đơn

GIÁ NÔNG SẢN
Lợn hơi
55,000/Kg
Điều hạt thô
26,000/Kg
Đường Biên Hoà (loại xuất khẩu)
21,000/Kg
Muối hạt
5,500/Kg
Muối iốt
6,000/Kg
Gà Tam Hoàng hơi
72,000/Kg
Gà Công nghiệp hơi
45,000/Kg
Thịt nạc đùi bò
220,000/Kg
Thịt bò thăn
260,000/Kg
Thịt lợn đùi
85,000/Kg
Thịt nạc
95,000/Kg
Trứng vịt
34,000/Kg
Trứng gà công nghiệp
25,000/Kg
Vừng vàng loại 1
65,000/Kg
Đậu đen loại 1
50,000/Kg

Xem giá các mặt hàng khácXem giá các mặt hàng khác

Giải đáp sau khi phẫu thuật nâng ngực nên kiêng gì
by maihuong20
Hỏi đáp sau khi phẫu thuật nâng ngực nên ăn gì
by maihuong20
Hỏi đáp sau khi nâng ngực có đau không
by maihuong20
Kem AIYURA nhật bản trắng da Trị nám tàn nhang, chống lão hóa
by thanhcp200208232
Sản phẩm nâng ngực hiệu quả nhất hiện nay
by maihuong20
HOA LAN BÍ KÍP

Hoa Lan Bí Kíp #15
Chiêu số 15: Bạn có thể ngắm đã con mắt hoa của những cây đơn thân nếu trồng chúng chung với nhau trong một chậu lớn thay vì trồng riêng mỗi cây vào một chậu nhỏ.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #17
Chiêu số 17: Nếu những cây Dendrobium của bạn có vẻ chết thì đừng có liệng chúng đi. Hãy trút cây ra khỏi chậu và để nơi mát với ánh sáng vừa phải. Đôi khi (và chỉ hy vọng), cây con "kei ki" sẽ mọc ra ở chỗ thân khô.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #15
Chiêu số 15: Bạn có thể ngắm đã con mắt hoa của những cây đơn thân nếu trồng chúng chung với nhau trong một chậu lớn thay vì trồng riêng mỗi cây vào một chậu nhỏ.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #61
Chiêu số 61: Hãy đặt cây lan ở nơi làm sao cho ta có thể ngắm được hoàn toàn đoá hoa rực rỡ. Khi hoa tàn hãy mang ra chỗ khác.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #15
Chiêu số 15: Bạn có thể ngắm đã con mắt hoa của những cây đơn thân nếu trồng chúng chung với nhau trong một chậu lớn thay vì trồng riêng mỗi cây vào một chậu nhỏ.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #25
Chiêu số 25: Dùng hoa lan làm quà tặng thật không công bằng với cây và người nhận (chủ mới), nếu họ không biết chăm sóc câytheo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #33
Chiêu số 33: Hãy dùng giấm cất hơi (distilled) để chùi chất muối bám vào thành chậu đất.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #2
Chiêu số 2 Tưới phân loãng nhiều lần tốt hơn tưới dầy nồng độ cao.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #67
Chiêu số 67: Cây lan có củ mầm cần một thời gian khô ráo sau khi tưới và ngược lại với những cây không có củ mầm.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #30
Chiêu số 30: Dùng một thìa cà-phê Epsom Salt cho mỗi gallon nước coi như phụ với Magnesium, tưới mỗi ba tháng để làm tan rã chất muối tồn đọng trong chất trồng lan.theo hoalanvietnam.org

chợ nông sản

Hãy khám phá chức năng mới của chúng tôi: tạo gian hàng, đăng sản phẩm để rao bán trực tuyến một cách miễn phí.

Cơ hội để bạn mở rộng kinh doanh, tìm kiếm đối tác và tăng doanh số nhanh nhất.

Bạn cũng đang kinh doanh trong lĩnh vực nông sản?

Tham gia ngay

KỸ THUẬT THỦY SẢN

Kỹ thuật nuôi tômPhòng & trị bệnh


Kỹ thuật nuôi cá


Kỹ thuật nuôi các loại thủy hải sản khác


Môi trường nước


Nuôi thủy sản theo mùa


Vật tư & trang thiết bị: thuốc, hóa chất xử lý môi trường, thức ăn, dụng cụ, thiết bị


Nuôi thủy sản theo luật và tiêu chuẩn


An toàn thực phẩm thủy hải sản


Các chuyên đề khác

Video clip nông nghiệp, thủy sản
Hỏi - đáp, thảo luận
Tin tức về các kỹ thuật mới
Các cơ quan khuyến nông - ngư
Các cơ sở đào tạo & nghiên cứu
Sách, giáo trình và website

WEBSITE LIÊN KẾT