Kỹ thuật trồng cây bơ

Đánh giá: 0 người đã đánh giá bài báo này.
Người viết: khachnonghoc, ngày 7/29/2013, trong mục "TIN NÔNG NGHIỆP"
Tóm tắt: Kỹ thuật trồng cây bơ

Kỹ thuật trồng cây bơ

I. Phương pháp nhân giống Bơ

Cây bơ có tính tạp giao rất mạnh giữa các giống nên vấn đề nhân giống hữu tính (bằng hạt) không phải là phương pháp tối ưu. Do đó vấn đề đặt ra cho công tác giống cây bơ là tìm ra các phương pháp nhân giống vô tính có hiệu quả nhất. Có thể kể đến các phương pháp sau:

1. Giâm cành: Phương pháp này đã được nghiên cứu thực hiện. Cây bơ có thể ra rễ và có thể không cần phun sương mù, nhưng kỹ thuật phức tạp chưa thông dụng và phổ biến nên cách làm này ít áp dụng.

2. Chiết rễ: Theo Nguyễn Cao Ban (1956), bơ có thể nhân giống vô tính bằng cách chiết rễ. Cách làm như sau: trên mặt đất, chung quanh gốc cây mẹ, chọn những rễ có đường kính cỡ 1cm, khía một đoạn vỏ, tách bỏ để làm gián đoạn mạch dẫn. Sau một thời gian, đoạn rễ sẽ đâm chồi và được đánh đi trồng. Phương pháp này sẽ làm tốn sức cây mẹ, gây bệnh cho rễ và hệ số nhân giống thấp nên ít khi áp dụng.

3. Ghép cây: kỹ thuật đơn giản như đối với một số loại cây ăn quả khác. Thường áp dụng hai cách ghép mắt và ghép cành; nếu ghép cành thì cành ghép thường là cành có ngọn. Tỷ lệ sống của phương pháp ghép này thường đạt 70-90%. Tốt hơn hết nên chọn những giống kháng bệnh thối gốc rễ làm gốc ghép để đạt hiệu quả kinh tế cao trong việc nhân giống trồng trên quy mô lớn. Ngoài việc phối trí để có bộ giống thích hợp, cần chọn cây mẹ lấy cành ghép có các đặc điểm năng suất cao và ổn định, không có xu hướng ra trái quá sức, trái cỡ vừa, phẩm chất ngon, thích nghi với khí hậu địa phương, có khả năng kháng bệnh...

Trong các phương pháp nhân giống vô tính trên đây, phương pháp ghép cây hiện nay được xem là phổ biến và có hiệu quả nhất.

II. Cách trồng và chăm sóc bơ

Bơ là cây to, đặc biệt giống Ăngti, nên ở các vùng thấp như­ Đông Nam Bộ, nên trồng cách nhau 8m, 10m. ở Lâm Đồng, Đắc Lắc độ cao 400 - 500 m trở lên có thể trồng dày hơn một chút.

Khí hậu miền Nam nói chung là nóng và ẩm và trồng bơ trư­ớc hết phải chú ý vấn đề thoát nư­ớc, vậy nên chọn các đất dốc. Khi bỏ phân vào hố, phải dùng phân hoai, sạch vì bơ rất dễ bị bệnh Phytophtora và phân chưa hoai, có thể mang mầm bệnh. Phải đào hố vào khoảng tr­ước Tết, để trồng vào đầu mùa m­ưa, đất kịp ải, phân kịp hoai, cây khoẻ ít bệnh. Trồng xong, phải chăm t­ưới những ngày đầu để cây chóng bắt rễ. Bơ có bộ rễ ăn nông, nên mặt đất phải sạch cỏ.

Những năm đầu cây còn nhỏ, có thể trồng xen một số cây hàng năm chỉ làm cỏ quanh gốc. ở miền Nam, mùa khô gay gắt, nên những năm đầu tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô, xơ dừa, vừa chống cỏ, vừa giữ ẩm.

1. Tưới nước: chỉ cần vào mùa khô, vì quả lớn trong vụ khô. Bơ dễ bị bệnh rễ, tránh t­ưới bồn là ph­ương pháp vẫn dùng ở miền Nam mà chỉ dùng vòi, tốt nhất là phun mưa nh­ưng với l­ượng nư­ớc vừa phải.

2. Phân bón: rất cần vì bơ lấy đi từ đất nhiều chất dinh dưỡng. Theo Avilon (1986) một sản lư­ợng bơ là 14.386 kg/ha lấy đi khoảng 40kg N, 25kg P2O5, 60kg K2O, 11,2kg CaO và 9,2kg MgO. Phân đạm th­ường có tác dụng lớn nhất đối với bơ. Nói chung, bơ non ch­a ra quả thì bón NPK theo tỷ lệ 1:1:1 và cây lớn có quả thì tỷ lệ đó là 2:1:2.

Bón phân chuồng bao giờ cũng có lợi và bón vào sau vụ thu hoạch tháng 7, 8. L­ượng bón khoảng 10 tấn/ha và vẫn phải bón phân hoai.

3. Đốn tỉa: chủ yếu là vườn ương, với mục đích tạo hình, những giống bơ chủng Ăngti, sinh trưởng ngọn mạnh nên bấm ngọn, tạo cành khung khoẻ.

Khi cây đã lớn, đương ra quả không nên đốn nhiều vì làm giảm sản l­ượng. Chỉ cắt bỏ những cành sâu bệnh, những cành vượt mọc từ thân chính, cành gãy do gió mạnh, do mang nhiều quả. Cũng có những cây bơ chủng Ăngti mọc quá cao khó thu hoạch, phải đốn ngọn, cho phát triển về chiều ngang.

4. Phòng trừ sâu bệnh:

- Sâu: không gây thiệt hại nghiêm trọng. Một số bọ trĩ hại lá, rệp sáp hút nhựa, mọt đục thân và cành khung, trên quả có nhện đỏ. Thiệt hại thường nhẹ. Phòng trị không mấy khó khăn, nh­ưng phải phát hiện sớm, năng thăm vườn bơ.

- Bệnh: bệnh nguy hiểm nhất cần cảnh giác là bệnh thối rễ do nấm Phytophtora gây ra. Cây bơ trồng trên đất nặng khó thoát nước, trên đất pH cao hay bị bệnh nhất. Đã có nhiều tìm tòi về các phương pháp phòng trị vì bệnh này gây hại lớn, làm chết cả cây và từng mảng vườn.

- Cách trị triệt để: tìm các gốc ghép chống bệnh, nhưng đến nay chư­a có kết quả cụ thể. Có gốc ghép chống chịu đ­ược nhưng tiếp hợp khó khăn; có gốc ghép tiếp hợp dễ nhưng chống bệnh yếu.

- Phòng trị hoá học: Trong thời gian 1970 đến 1974 ở Viện Quả Hải ngoại của Pháp dùng Dixono t­ới vào gốc một số cây, theo từng thời kỳ đã đ­ược xác định trước, số cây chết có giảm đi nhưng vẫn chưa ngăn cản được bệnh. Dùng Ridomil trộn với đất tr­ước khi trồng (1g chất hữu hiệu cho 10 kg đất, hoặc tưới lên mắt đất quanh cây bơ con chư­a ra quả có thể phòng đ­ược bệnh thối rễ ít nhất 4 tháng.

Để phòng bệnh thối rễ do Phytophtora, nên áp dụng các biện pháp tổng hợp sau đây:

- Chọn giống, tìm các gốc ghép chống chịu.

- Dùng các hoá chất diệt nấm phun lên cây (phun và trộn với đất để làm cho nấm phát triển chậm lại).

- Chọn đất kết cấu tốt, thoát nước nhanh, pH = 6 hoặc dưới 1 chút.

- Trồng bằng cây giống không bệnh.

- Nước tưới cây sạch, không tưới thẳng vào gốc cây.

- Trồng cây trên những ụ đất cao hơn chung quanh khoảng 30 cm.

- Phát hiện trên thân cây gần mặt đất những vết thối do nấm thì cạo sạch. Quét vôi trộn phèn xanh hoặc thuốc chống nấm.

5. Thu hoạch - tiêu thụ:

Xác định thời gian thu hoạch bơ khó vì quả bơ chín không khác gì quả bơ xanh, trừ tr­ường hợp ở một số giống vỏ chuyển sang màu đỏ. Thu hoạch bơ xanh, dù để lâu không chín thêm, vỏ chỉ răn lại, thịt không mềm, mà cứng như cao su. Ng­ười trồng bơ thường chờ đến khi có vài ba quả tự rụng rồi hái hết cây, chỉ để lại những quả bé, vỏ còn xanh. Phương pháp này tuy chưa chính xác nh­ưng dễ áp dụng. ở các trại thí nghiệm xác định độ chín bằng cách phân tích tỷ lệ dầu, rồi đối chiếu với tỷ lệ dầu khi chín để thu hoạch. Cũng có thể xác định tỷ lệ chất khô (105oC trong 3 giờ).
Thu hoạch bằng sào, bằng rọ. Có khi ngư­ời ta leo lên cây rồi rung từng cành nhỏ. Quả nào chín thì rụng.

Quả bơ không chín trên cây. Sau khi thu hoạch tuỳ điều kiện, có thể bảo quản đ­ược một thời gian dài hay ngắn, như­ng cũng không quá vài tuần lễ.

Độ nhiệt bảo quản từ 5 - 13oC tuỳ giống. Giống chịu lạnh bảo quản ở nhiệt độ thấp, giống không chịu lạnh, ở độ nhiệt cao hơn. Độ ẩm không khí nơi bảo quản giữ trong giới hạn 85 - 90%.

Trước khi bán cho ng­ười tiêu dùng phải cho quả bơ chín ở độ nhiệt cao hơn ở nơi bảo quản.
ở nhiệt độ 20oC bơ chín sau 6 - 12 ngày, ở độ nhiệt 25 - 27oC quả chín sau 5 - 7 ngày.

Khuyến nông Lâm Đồng, 29/7/2010

www.vietlinh.vn

 

Trồng bơ sáp trái vụ cho hiệu quả cao

Ông Đỗ Trọng Vinh, Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư phát triển Nông lâm nghiệp Ea Kmat, Viện Khoa học - kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cho biết: Viện đã trồng khảo nghiệm thành công giống bơ sáp Booth cho quả trái vụ.

Quá trình trồng thử nghiệm cho thấy giống bơ sáp Booth có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng Tây Nguyên và là giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt nhất trong 12 giống bơ nhập nội được trồng thử nghiệm của Viện. Đặc biệt, giống bơ Booth có thời gian thu hoạch muộn hơn các giống bơ thông thường từ 2 - 3 tháng; thịt quả màu vàng đậm, dẻo, béo, thơm, không có xơ, vỏ dày và thời gian chín kéo dài từ 10 - 12 ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển tiêu thụ các thị trường xa và xuất khẩu. Hàm lượng protein của bơ Booth đạt tới 1,75%, trong khi các giống bơ thường chỉ đạt khoảng 1,4%.

Giống bơ sáp Booth được Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên nhập từ Mỹ, nhân giống và trồng thử nghiệm từ năm 2007. Sau 4 năm trồng thử nghiệm, 5 ha bơ sáp Booth đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Trong vụ thu hoạch đầu tiên năm 2011, năng suất trung bình đạt 72 kg/cây, trong lượng quả trung bình 0,42 kg/quả. Toàn bộ sản phẩm bơ sáp Booth được siêu thị Coop Mart Buôn Ma Thuột bao tiêu với giá 20.000 đồng/kg, cao gần gấp 4 lần so với các giống bơ chính vụ khác. Dự tính khi vào giai đoạn kinh doanh, năng suất có thể đạt trên 200 kg/cây.

Sau khi trồng thử nghiệm thành công, Công ty Tư vấn đầu tư phát triển Nông lâm nghiệp Ea Kmat đã tiến hành thủ tục đăng ký vườn giống đầu dòng để nhân giống bán ra thị trường. Năm 2011, Công ty đã sản xuất được gần 25.000 cây giống bơ sáp Booth, nhưng không đủ cung ứng cho thị trường tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nay, bơ sáp đang là cây trồng xen trên vườn cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác. Việc thử nghiệm và nhân giống thành công giống bơ sáp Booth sẽ mang lại cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên thêm một giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

VD, Khuyến nông VN, 21/11/2011

www.vietlinh.vn

 

5 giống bơ trái vụ

Từ các kết quả trồng thử nghiệm của Cty TNHH MTV DAK FARM (Đăk Lăk), Hội đồng KH-CN tỉnh Đắk Lắk đã nghiệm thu và công nhận 5 cây bơ trái vụ đầu dòng (ký hiệu từ CĐD-BO-41.01 đến CĐD-BO-41.05), cho phép nhân rộng SX trên địa bàn.

Thông qua nguồn giống do Cty DAK FARM cung cấp, nhiều hộ đã mạnh dạn đưa cây bơ trái vụ trồng thuần hoặc xen canh trong vườn cà phê. Ông Phạm Văn Bình ở xã Eakpam, huyện Cưmga, tỉnh Đăk Lăk cho biết: Trồng bơ trái vụ xen canh cà phê có nhiều cái lợi là chắn gió, che bóng cho cà phê, năng suất cũng cao hơn.

Theo KS. Huỳnh Ngọc Tư, Cty TNHH MTV DAK FARM đặc điểm nổi bật của các cây bơ trái vụ đang được trồng đều thuộc nhóm bơ sáp, hình dạng quả là bầu hay bầu thuôn, không có dạng quả tròn. Khối lượng quả theo tiêu chuẩn từ 400-450g/quả, thịt quả có màu từ vàng đến vàng đậm.

Thời điểm thu hoạch với giống bơ sớm là từ tháng 1 đến tháng 4; giống thu muộn từ tháng 8 đến tháng 9; giống rải vụ từ tháng 10 đến tháng 11 và tháng 2 đến tháng 4; trong khi thời vụ bơ chính ở Đắk Lắk là từ tháng 4 đến đầu tháng 8. Chính vì vậy giá bán thường cao gấp từ 3-7 lần so với chính vụ, là một động lực rất lớn cho các nhà vườn tăng thêm diện tích trồng bơ trái vụ...

Chúng tôi giới thiệu tóm tắt đặc điểm các giống bơ trái vụ mới được chọn tạo để bà con các nơi, đặc biệt là các tỉnh vùng Tây Nguyên tham khảo, vận dụng.

1. CĐD-BO-41.01: Đây là dòng bơ muộn, thu hoạch trong tháng 9 và đầu tháng 10. Hoa nhóm A, quả dạng bầu ô van, cân đối, da láng, chín xanh, khối lượng quả bình quân 450-500g/quả, tỷ lệ thịt quả 74,47%, màu vàng, dẻo, ít xơ, độ béo 10,78%, protein 1,42%. Khả năng đậu trái tốt và ổn định qua các năm từ 420-450 quả/cây/năm. Nhược điểm là hạt lỏng nhẹ vào lúc đủ độ già.

2. CĐD-BO-41.02: Đây là dòng bơ chín muộn, thu hoạch trong tháng 9. Hoa nhóm B, dạng quả bầu, cân đối, chín tím, không lỏng hạt. Khối lượng quả bình quân 380-450g/quả, tỷ lệ thịt quả 70,96%, màu vàng đậm, hàm lượng chất khô 22,59%, thơm nhẹ, độ béo 10,63%, protein 2,74%, vỏ dày, chịu vận chuyển, thời gian chín sau hái 5 ngày. Khả năng đậu trái tốt và ổn định qua các năm từ 450-480 quả/cây/năm.

3. CĐD-BO-41.03: Đây là dòng chín muộn, thu cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Hoa nhóm B, dạng quả thuôn, da láng, mẫu quả đẹp, được thương lái ưa chuộng. Khối lượng quả 400-450g/quả, tỷ lệ thịt quả 70,82%, màu vàng tươi, hàm lượng chất khô 18,55%, thơm nhẹ, độ béo 10,83%, protein 2,54%. Năng suất cao và ổn định từ 480-520 quả/cây/năm. Nhược điểm: Thời gian neo trái trên cây không được lâu, vỏ dày trung bình, chín sau thu hái 3 ngày.

4. CĐD-BO-41.04: Đây là dòng chín sớm, thu từ giữa tháng 1 đến tháng 5. Hoa nhóm A, dạng quả bầu thuôn, da láng, chín xanh, mẫu quả đẹp rất được thương lái ưa chuộng. Khối lượng bình quân 380-420g/quả, tỷ lệ thịt quả 77,41%, màu vàng tươi, hàm lượng chất khoo23,05%, thơm nhẹ, độ béo 7,95%, protein 3,59%. Năng suất cao và ổn định qua các năm khoảng 800 kg/cây/năm. Nhược điểm: Độ béo và độ dẻo giảm dần vào cuối vụ do mưa nhiều.

5. CĐD-BO-41.05: Đây là dòng thu rải vụ (bơ tứ quý), cho thu hoạch sớm nhất, bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 11, đợt sau kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5. Hoa nhóm B, chín xanh, mẫu quả chỉ phù hợp với thị trượng nội địa. Khối lượng quả bình quân 370-450 g/quả, tỷ lệ thịt quả 76,32%, màu vàng tươi, hàm lượng chất khô 22,43%, ít thơm, độ béo 10,43%, protein 2,36%. Năng suất cao, khả năng tự thụ rất cao nên tỉa bỏ bớt quả ở các năm đầu. Nhược điểm: Dạng quả không đều, một số thuôn dài, hạt lỏng nhẹ vào giai đoạn thu hoạch.

NGUYÊN KHÊ - NNVN, 07/05/2012

www.vietlinh.vn

 

Kỹ thuật trồng cây bơ

I. Phương pháp nhân giống Bơ Cây bơ có tính tạp giao rất mạnh giữa các giống nên vấn đề nhân giống hữu tính (bằng hạt) không phải là phương pháp tối ưu. Do đó vấn đề đặt ra cho công tác giống cây bơ là tìm ra các phương pháp nhân giống vô tính có hiệu quả nhất. Có thể kể đến các phương pháp... Xem chi tiết


Chia sẻ bài báo này với bạn bè.


Ý kiến bạn đọc
Người phản hồi giahoang2424 ngày Monday, October 13, 2014 2:08 PM
Cho mình hỏi Bơ trồng trên đất nào thì phù hợp?
Người phản hồi lecanfruits ngày Thursday, May 25, 2017 4:57 PM
Quả bơ là một trong những loại quả quen thuộc đối với mỗi người chúng ta bởi giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại cùng với đó cũng là một trong những thành phân món ăn tuyệt vời. Các bạn đã biết đến quả bơ dài 034 – giống bơ đại diện của Việt Nam.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về giống bơ 034 tại đây: http://lecanfruits.com/bai-viet/nhung-dieu-nen-biet-ve-qua-bo-dai-034/
Người phản hồi LeCanFruits ngày Tuesday, June 6, 2017 11:48 AM
Quả bơ là một trong những loại quả quen thuộc đối với mỗi người chúng ta bởi giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại cùng với đó cũng là một trong những thành phân món ăn tuyệt vời. Các bạn đã biết đến quả bơ dài 034 – giống bơ đại diện của Việt Nam.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về giống bơ 034 tại đây:

Viết bình luận của bạn
Name:
E-mail:
Lời bình:
Insert Cancel


Các bài báo cùng chuyên mục Các bài báo cùng chuyên mục

Nuôi gia súc


Nuôi gia cầm


Nuôi các loại khác


Phòng và trị bệnh cho cây trồng, vật nuôi


Trồng cây ăn trái


Trồng rau đậu, hoa màu


Trồng cây lương thực


Trồng hoa, cây cảnh


Trồng cây rừng, cây công nghiệp


Cây làm thuốc, con làm thuốc

Rau hoa quả làm thuốc (Thảo dược)


Trồng các loại cây khác


Phân bón

Phân bón và cách bón phân

Nước tưới và tưới nước

Tưới nước và tiết kiệm nước tưới

Trồng trọt, chăn nuôi theo mùa


Vật tư, trang thiết bị nông nghiệp


Bảo quản, chế biến sau thu hoạch


Các chuyên đề nông nghiệp khácNÔNG HỌC TRÊN FACEBOOK
HÃY KẾT NỐI VỚI NÔNG HỌC
Giỏ hàng

Bạn chưa bỏ gì vào giỏ hàng

Lịch sử hóa đơn

GIÁ NÔNG SẢN
Lợn hơi
55,000/Kg
Điều hạt thô
26,000/Kg
Đường Biên Hoà (loại xuất khẩu)
21,000/Kg
Muối hạt
5,500/Kg
Muối iốt
6,000/Kg
Gà Tam Hoàng hơi
72,000/Kg
Gà Công nghiệp hơi
45,000/Kg
Thịt nạc đùi bò
220,000/Kg
Thịt bò thăn
260,000/Kg
Thịt lợn đùi
85,000/Kg
Thịt nạc
95,000/Kg
Trứng vịt
34,000/Kg
Trứng gà công nghiệp
25,000/Kg
Vừng vàng loại 1
65,000/Kg
Đậu đen loại 1
50,000/Kg

Xem giá các mặt hàng khácXem giá các mặt hàng khác

Top 5 Ecommerce Platforms To Build A Website Store In 2021
by SmartOSC Zoho
Thực Hư Chuyện Tinycat99 Lừa Đảo? Có Nên Tin Tưởng Nhà Cái Tinycat99?
by nguyenbich
Điểm cung cấp trực tiếp Máy lạnh giấu trần MITSU HEAVY nối gió giá hữu nghị
by maylanhvinhphat
Kim cương 5 ly có giá bao nhiêu? 5 ly là bao nhiêu carat?
by duyhung1123456
Chọn ổ nhẫn kim cương đẹp - Những cách chọn ổ nhẫn hảo hạng
by duyhung1123456
HOA LAN BÍ KÍP

Hoa Lan Bí Kíp #87
Chiêu số 87: Khi thấy cây lan èo uột vàng úa mà bón thêm phân, tưới thêm nước là sớm đưa cây lan về cõi chết.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #31
Chiêu số 31: Vào dịp Giáng-Sinh, thay vì dùng hoa Poinsettia có thể dùng Cattleya percivaliana, vừa đẹp vừa thơm.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #44
Chiêu số 44: Đừng bón phân khi nhiệt-độ cao hơn 85°F (29.5°C)theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #10
Chiêu số 10: Cây lan có thể xuống giá rất nhanh. Hiện tại mong muốn sở hữu độc quyền một cây lai rất khó vì công nghệ nuôi cấy lan bây giờ phát triển quá nhanh.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #76
Chiêu số 76: Luôn nhớ rằng nếu ít nước, lan sẽ không chết, nhưng quá ướt, lan sẽ bị thối rễ và chết. Quá nhiều phân bón sẽ làm cháy lá, cháy rễ.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #48
Chiêu số 48: Cái rây bột có thể dùng làm cái rổ trồng lan mà lại rẻ tiền.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #70
Chiêu số 70: Vào mùa lạnh hãy phun hơi sương với bình xịt chứa nước nóng, tránh xịt vào hoa.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #4
Chiêu số 4: Không nên di chuyển, dời đổi thường xuyên cây lan.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #3
Chiêu số 3 : Không nên thử nghiệm qua nhiều loại phân trong thời gian ngắn.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #30
Chiêu số 30: Dùng một thìa cà-phê Epsom Salt cho mỗi gallon nước coi như phụ với Magnesium, tưới mỗi ba tháng để làm tan rã chất muối tồn đọng trong chất trồng lan.theo hoalanvietnam.org

chợ nông sản

Hãy khám phá chức năng mới của chúng tôi: tạo gian hàng, đăng sản phẩm để rao bán trực tuyến một cách miễn phí.

Cơ hội để bạn mở rộng kinh doanh, tìm kiếm đối tác và tăng doanh số nhanh nhất.

Bạn cũng đang kinh doanh trong lĩnh vực nông sản?

Tham gia ngay

KỸ THUẬT THỦY SẢN

Kỹ thuật nuôi tômPhòng & trị bệnh


Kỹ thuật nuôi cá


Kỹ thuật nuôi các loại thủy hải sản khác


Môi trường nước


Nuôi thủy sản theo mùa


Vật tư & trang thiết bị: thuốc, hóa chất xử lý môi trường, thức ăn, dụng cụ, thiết bị


Nuôi thủy sản theo luật và tiêu chuẩn


An toàn thực phẩm thủy hải sản


Các chuyên đề khác

Video clip nông nghiệp, thủy sản
Hỏi - đáp, thảo luận
Tin tức về các kỹ thuật mới
Các cơ quan khuyến nông - ngư
Các cơ sở đào tạo & nghiên cứu
Sách, giáo trình và website

WEBSITE LIÊN KẾT