Dịch cúm gia cầm đang làm hàng vạn người nuôi vịt lao đao, nhưng anh Ba Tấn lại “phất” lên với trang trại vịt vài chục ngàn con. Đây là trang trại vịt quy mô lớn ở ĐBSCL hiện nay!

Đánh giá: 0 người đã đánh giá bài báo này.
Người viết: khachnonghoc, ngày 7/29/2013, trong mục "TIN NÔNG NGHIỆP"
Tóm tắt: Dịch cúm gia cầm đang làm hàng vạn người nuôi vịt lao đao, nhưng anh Ba Tấn lại “phất” lên với trang trại vịt vài chục ngàn con. Đây là trang trại vịt quy mô lớn ở ĐBSCL hiện nay!

Trại vịt thời... H5N1!

Dịch cúm gia cầm đang làm hàng vạn người nuôi vịt lao đao, nhưng anh Ba Tấn lại “phất” lên với trang trại vịt vài chục ngàn con. Đây là trang trại vịt quy mô lớn ở ĐBSCL hiện nay!

“Mê” vịt!

Trang trại vịt của Ba Tấn (Nguyễn Ngọc Tấn) rộng trên 1ha nằm ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang. Vừa bước vào đã thấy 4 dãy chuồng rộng thoáng mát để vịt nghỉ ngơi và đẻ trứng. 4 hầm lớn là nơi vịt tắm, bơi, ăn uống. Xung quanh là hàng trăm cây xoài che mát… đảm bảo chỗ ở từ 5 - 8 ngàn con vịt. Cạnh đó, 3 lò ấp với công suất từ 300- 400 ngàn con vịt/năm. Ba Tấn tiết lộ “tính sơ sơ ngốn hơn 1 tỷ đồng”.

Ba Tấn là nông dân “nòi”, từ nhỏ đến lớn bám chặt với cây lúa. Năm 1990, phong trào nuôi vịt chạy đồng phát triển mạnh, anh bàn với vợ mua chiếc đò để chở thuê vịt chạy đồng cho bà con trong xã. Lân la với vịt rồi “mê” hồi nào hổng hay. Chạy đò được bao nhiêu tiền, anh đổ hết vào nuôi vịt. Thời gian đầu, chưa nắm vững kỹ thuật và cách chăm sóc, nên những lúc thời tiết thay đổi khiến đàn vịt bị bệnh chết hàng loạt, Ba Tấn lỗ trắng tay. Vợ con cằn nhằn “muốn nghèo nuôi vịt”- câu nói xưa nay bộ ông không sợ hay sao mà nhảy vào (!?). Cứ trở về làm ruộng và chạy đò thuê là dư sống rồi, đeo đuổi nghề nuôi vịt làm chi cho cực. Ba Tấn suy nghĩ lung lắm... nhưng rồi cũng quyết làm.

Rút kinh nghiệm, Ba Tấn chọn mua con giống thật kỹ, áp dụng chích ngừa đều đặn và tuân thủ chặt chẽ quy trình nuôi theo hướng dẫn của ngành thú y. Nhờ siêng năng chăm sóc nên đàn vịt lớn nhanh, tỷ lệ hao hụt giảm, tới lứa vịt đẻ trứng rất đều. Sau mấy đợt “trúng” liên tục, anh được vợ con ủng hộ. Thừa thắng xông lên, anh nâng quy mô đàn vịt từ vài trăm con lên cả ngàn con và áp dụng nuôi quanh năm. Chưa chịu dừng lại, anh quyết định mở thêm lò ấp vịt để chủ động nguồn giống và kinh doanh kiếm lời. Nếu như những lò ấp lân cận thường sử dụng giống địa phương để ấp nở nên chất lượng vịt không cao. Ba Tấn chọn cho mình hướng đi riêng bằng cách đầu tư vào giống vịt siêu thịt chất lượng cao.

Để lai tạo được con giống tốt nguyên chủng, anh phân ra thành nhiều đàn cho ăn ở riêng biệt. Sau 7 tháng nuôi, anh cho vịt giống đẻ “một lèo” từ 12 - 16 tháng, sau đó loại bỏ đàn giống đem đi bán thịt. Và cho đàn khác đẻ tiếp… Quan điểm của anh là không để vịt giống đẻ nhiều đợt, bởi các đợt sau chất lượng thường không cao. Ngoài ra, anh liên tục thay đổi vịt giống để tránh bị trùng huyết.

Mô hình nuôi công nghiệp hiện đại

Hỏi chuyện cúm gia cầm đang bùng phát nhiều nơi có ảnh hưởng gì đến trang trại? Ba Tấn cười ngất: “Mấy năm đầu còn lo, chớ bây giờ chẳng đá động gì. Cúm thì cúm còn mình nuôi vẫn nuôi, không hề hấn?”. Ba Tấn giải thích: Toàn bộ quy trình từ đầu vào đến đầu ra đều được quản lý chặt chẽ. Con giống cực tốt và chích ngừa thường xuyên. Trứng chọn kỹ lưỡng trước khi đưa vào lò ấp. Khi vịt con nở ra tiếp tục chọn những con khỏe mạnh để nuôi hoặc bán ra bên ngoài, những con kém loại bỏ ngay.

Trong quá trình nuôi, áp dụng ăn uống chu đáo không thả lan… tới đợt là tiêm phòng bất kể có dịch hay không. Trung bình vịt thịt nuôi từ 70 - 75 ngày tuổi đạt khoảng 2,5kg/con, nếu nuôi tiếp sẽ đạt đến 4 - 4,5kg/con. Với cách làm công nghiệp, kiểm soát chặt như vậy nên dịch cúm gia cầm bùng phát nhiều nơi nhưng trang trại vịt Ba Tấn vẫn phát triển rầm rộ.

Mặc dù, không sợ cúm nhưng Ba Tấn đã mấy phen “lâm nợ” vì… cúm. Anh kể: “Năm 2004 và 2005, dịch cúm xảy ra liên tục nên nhà nước cấm bán gia cầm, trứng… Trong khi 6.000 con vịt giống của anh hàng ngày đẻ liên tục, buộc các lò ấp hoạt động hết công suất. Vịt con nở ra không bán được, đành phải “ôm sô” trọn gói; “ôm” riết lên đến trên 25.000 con. Qua mấy đợt cúm gia cầm, anh gom đàn vịt lại đi bán thịt lỗ mấy trăm triệu đồng? Năm 2006, tình hình cúm lắng dịu, nhu cầu nuôi vịt tăng cao, trang trại của Ba Tấn ấp nở liên tục để cung cấp nguồn giống cho khách hàng các nơi.

Thương hiệu vịt siêu thịt của Ba Tấn ngày càng lan rộng từ Kiên Giang sang các tỉnh ĐBSCL, với 3 lò ấp không đủ cung cấp. Ông Đinh Công Thận, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Kiên Giang thừa nhận: “Mô hình sản xuất con giống và quy trình nuôi vịt theo hướng công nghiệp của Ba Tấn vượt yêu cầu mà ngành thú y đề ra. Tất cả được quản lý chặt chẽ nên không hề xảy ra dịch cúm. Chúng tôi đang tổ chức cho các huyện đến tham quan, học hỏi cách làm này và nhân rộng ra toàn tỉnh”.

Khi thăm trang trại Ba Tấn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cho rằng: “Cúm gia cầm tái đi tái lại là do chúng ta nuôi nhỏ lẻ còn phổ biến, chưa quản lý được nguồn giống, tiêm phòng, vận chuyển… Do đó, mô hình nuôi công nghiệp theo hướng tập trung có kiểm soát sẽ hạn chế thấp nhất dịch cúm xảy ra. Bộ đang khuyến khích phát triển theo hướng này vừa dễ quản lý và hạn chế tối đa dịch bệnh”.

Ngoài nguồn thu từ vịt bán thịt, cung cấp con giống, trứng… anh còn tận dụng nuôi cá dưới hầm. Ba Tấn tiết lộ: “Sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật nuôi và sản xuất con giống chất lượng để các nơi áp dụng. Tuy nhiên, ngành thú y phải có biện pháp ngăn những lò ấp không đạt tiêu chuẩn nhằm tránh ảnh hưởng uy tín những cơ sở đầu tư lớn làm ăn thực thụ”.

Ba Tấn vừa đầu tư thêm 150 triệu đồng làm hàng rào bao quanh, bờ kè và khu vệ sinh. Nhìn hàng ngàn con vịt trắng mịn, sạch sẽ vừa ăn vừa tắm… Ai cũng thán phục lòng say mê và quyết tâm theo nghề nuôi vịt công nghiệp của Ba Tấn.

“Hồi tôi quyết định đầu tư hơn 1 tỷ đồng vào trang trại vịt, ai cũng bảo tôi khùng điên, mang tiền đổ sông đổ biển. Có người kêu tôi, ôm 1 tỷ quăng vào ngân hàng rồi ngồi không lấy lãi sống “đế vương”! Tội gì mà đeo nghề vịt lời ít - rủi cao?”.- Ba Tấn tâm sự.

HUỲNH PHƯỚC LỢI - SGGP, 28/06/2007

 

 

Ông Năm giỏi nghề nuôi vịt đẻ

Đa số dân nuôi vịt ở xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè (TPHCM) đều công nhận ông Trần Văn Năm là một trong số ít người nuôi vịt thành công và hiện có đàn vịt lên đến hàng ngàn con.

Năm 1994, ông Năm thuê 4.000m2 đất ấp 3, xã Hiệp Phước để nuôi vịt đẻ. Thoạt đầu ông chỉ nuôi 700 con vịt giống Tàu thường. Vịt giống mới mua về là vịt tơ 6 tháng tuổi, nuôi khoảng một tuần thì bắt đầu đẻ trứng. Do chưa có kinh nghiệm, nên những tháng đầu đàn vịt của ông đẻ chỉ đạt tỷ lệ cao nhất 70% (trung bình 100 con có 70 con đẻ trứng) và khoảng 4 tháng sau giảm xuống chỉ còn 60%. Trong một lần cho vịt ăn (chủ yếu là còng), thấy thức ăn còn dư thừa, ông đổ cho đàn vịt ăn hết, không ngờ ngày hôm đó tỷ lệ đàn vịt đẻ trứng tăng lên hơn 80%. Hôm sau, ông thử cho đàn vịt ăn nhiều hơn đến no mới thôi, tỷ lệ vịt đẻ trứng tăng lên hơn 90% và kích cỡ quả trứng cũng to hơn so với lúc trước. Từ đó ông mới biết, cho vịt ăn càng nhiều thì vịt đẻ càng sai và trứng càng to. Thấy nghề nuôi vịt đẻ có hiệu quả, ông tăng đàn vịt lên 1.500 con, 3.000 con, 4.500 con và hiện nay là 6.000 con, gồm hai giống Tàu thường và Tàu Hà Lan. Hiện nay trung bình mỗi ngày đàn vịt của ông đẻ tối thiểu 4.500 trứng (tỷ lệ 75%) và có mối lái đến tận nơi mua, chớ không còn phải chở đi bán dạo như trước. Tùy theo giá cả trứng vịt trên thị trường lên xuống, nhưng lúc nào trứng vịt của ông cũng được mối lái mua với giá cao hơn nơi khác từ 50 – 100 đồng/trứng, do ông biết kỹ thuật pha trộn thức ăn cho vịt đẻ trứng có nhiều tròng đỏ được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Tính bình quân giá thị trường mỗi trứng vịt 800 đồng, mỗi ngày ông thu được 3,6 triệu đồng, trừ tiền thức ăn (lúa, cám hiệu Con Cò, vỏ tôm) khoảng 2,7 triệu đồng còn lời 900.000 đồng. Ngoài ra, mỗi năm ông còn thả hơn 100 kg cá phi giống Đài Loan để ăn phân vịt, mỗi năm thu hoạch được hơn 1,3 tấn cá thịt bán được hơn 13 triệu đồng. Tính chung mỗi năm ông thu nhập gần 230 triệu đồng từ trứng vịt và cá phi.

Sau khi nuôi vịt đẻ thành công, ông Năm tham khảo sách báo tự thiết kế 3 lò ấp vịt lộn. Hiện nay mỗi ngày gia đình ông ấp gối đầu hơn 3.600 trứng lộn, bán cho các chủ vựa giá 1.050 – 1.100 đồng/trứng, cao hơn trứng thường từ 250 – 300 đồng/trứng. Ngoài 2 vợ chồng và 2 đứa con, gần đây ông còn thuê thêm 2 nhân công chuyên lựa trứng để ấp trứng lộn bán sỉ cho các chủ vựa vịt ở TPHCM và các tỉnh. Ông Năm nói: “Nuôi vịt đẻ coi dễ chớ không phải dễ nếu không chú ý ao, chuồng xung quanh. Mỗi khi thấy vịt ít đẻ nên chú ý nước dưới ao có dơ hoặc có xì phèn hay không, nếu có phải thay nước hoặc hạ phèn ngay. Tôi còn dự định sang năm sẽ đầu tư vốn xây dựng thêm cơ sở chế biến thức ăn cung cấp cho các hộ nuôi vịt đẻ trong vùng để phát triển thêm đàn vịt ở địa phương”.

TRẦN CÔNG TẠO, SGGP 14/7/2003

SỰ LƯU HÀNH SALMONELLA TRÊN ĐÀN VỊT CV-SUPER M NUÔI TẠI TRẠI VỊT GIỐNG VIGOVA

Vịt là loài thủy cầm có tính thích nghi cao với các điều kiện sinh thái, thích hợp cho việc chăn thả ở những nơi có nguồn nước để tìm kiếm thủy động vật và thóc lúa rơi vãi sau thu họach. Những năm gần đây, chăn nuôi vịt phát triển mạnh với việc nhập giống vịt CV Super-M từ Anh Quốc nuôi tại... Xem chi tiết


Chia sẻ bài báo này với bạn bè.


Ý kiến bạn đọc
Người phản hồi pham van hai ngày Monday, October 13, 2014 6:40 PM
tt tuyet minh nen hopc hoi

Viết bình luận của bạn
Name:
E-mail:
Lời bình:
Insert Cancel


Các bài báo cùng chuyên mục Các bài báo cùng chuyên mục

Nuôi gia súc


Nuôi gia cầm


Nuôi các loại khác


Phòng và trị bệnh cho cây trồng, vật nuôi


Trồng cây ăn trái


Trồng rau đậu, hoa màu


Trồng cây lương thực


Trồng hoa, cây cảnh


Trồng cây rừng, cây công nghiệp


Cây làm thuốc, con làm thuốc

Rau hoa quả làm thuốc (Thảo dược)


Trồng các loại cây khác


Phân bón

Phân bón và cách bón phân

Nước tưới và tưới nước

Tưới nước và tiết kiệm nước tưới

Trồng trọt, chăn nuôi theo mùa


Vật tư, trang thiết bị nông nghiệp


Bảo quản, chế biến sau thu hoạch


Các chuyên đề nông nghiệp khácNÔNG HỌC TRÊN FACEBOOK
HÃY KẾT NỐI VỚI NÔNG HỌC
Giỏ hàng

Bạn chưa bỏ gì vào giỏ hàng

Lịch sử hóa đơn

GIÁ NÔNG SẢN
Lợn hơi
55,000/Kg
Điều hạt thô
26,000/Kg
Đường Biên Hoà (loại xuất khẩu)
21,000/Kg
Muối hạt
5,500/Kg
Muối iốt
6,000/Kg
Gà Tam Hoàng hơi
72,000/Kg
Gà Công nghiệp hơi
45,000/Kg
Thịt nạc đùi bò
220,000/Kg
Thịt bò thăn
260,000/Kg
Thịt lợn đùi
85,000/Kg
Thịt nạc
95,000/Kg
Trứng vịt
34,000/Kg
Trứng gà công nghiệp
25,000/Kg
Vừng vàng loại 1
65,000/Kg
Đậu đen loại 1
50,000/Kg

Xem giá các mặt hàng khácXem giá các mặt hàng khác

Cách làm sạch ghế da bị mốc hiệu quả nhất
by noithatlacgia
Kết quả bất ngờ sau khi cắt da thừa mí mắt dưới
by hoa58917
Phần mềm ERP Những điều bạn cần biết đến nếu sử dụng
by tiendung001
Công ty tư vấn lắp đặt máy lạnh giấu trần nối ống gió Daikin – Điện lạnh Ánh Sao
by tanduyanhsao
Mẹo chọn sofa bền đẹp đúng ý
by nadanvonga
HOA LAN BÍ KÍP

Hoa Lan Bí Kíp #37
Chiêu số 37: Nếu cây lai giống Sophrolaeliacattlya không mọc mạnh thì đem bỏ vào cooler và tăng ánh sáng chung quanh để giúp cây phát triển.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #12
Chiêu số 12: Rệp nhện (Spider mite) rất sợ mùi dầu khuynh diệp (Eucalyptus). Hãy bẻ vài cành khuynh diệp treo vào cây lan hoặc dùng dầu thấm vào bông gòn và để vào chậu lan. Rệp nhện sẽ biến mất.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #67
Chiêu số 67: Cây lan có củ mầm cần một thời gian khô ráo sau khi tưới và ngược lại với những cây không có củ mầm.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #53
Chiêu số 53: Dùng lưỡi dao cạo "xài rồi bỏ" (disposable razor blades) để cắt rễ hay chia cây; sau đó bỏ đi. Tính ra chỉ có 5 cent cho mỗi cây.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #53
Chiêu số 53: Dùng lưỡi dao cạo "xài rồi bỏ" (disposable razor blades) để cắt rễ hay chia cây; sau đó bỏ đi. Tính ra chỉ có 5 cent cho mỗi cây.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #14
Chiêu số 14: Nếu bạn trồng hoa lan ngoài trời thì đừng tưới cây lan khi mặt trời đang chiếu thẳng vào cây. Nước có thể đọng lại, trở nên nóng và làm hại tế bào của cây.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #24
Chiêu số 24: Hoa lan thích phun nước như sương.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #10
Chiêu số 10: Cây lan có thể xuống giá rất nhanh. Hiện tại mong muốn sở hữu độc quyền một cây lai rất khó vì công nghệ nuôi cấy lan bây giờ phát triển quá nhanh.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #58
Chiêu số 58: Dùng xà-phòng nước hiệu Peppermint oil& castille (có bán tại cửa hàng thực phẩm) làm chất chống sâu bọ thật an toàn và hữu hiệu. Pha 1 thìa cà-phê vào 1 quart (¼ gallon hay 1 lít) nước trong bình xịt tay và xịt vào chỗ bị sâu bọ cắn cho đến khi tận diệt. Hữu hiệu nhất đối với sâu bọ thân mềm.theo hoalanvietnam.org

Hoa Lan Bí Kíp #71
Chiêu số 71: Tránh rễ bị úng nước trong chậu lớn bằng cách đặt 1 chậu nhỏ ngược đầu vào trong chậu lớn.theo hoalanvietnam.org

chợ nông sản

Hãy khám phá chức năng mới của chúng tôi: tạo gian hàng, đăng sản phẩm để rao bán trực tuyến một cách miễn phí.

Cơ hội để bạn mở rộng kinh doanh, tìm kiếm đối tác và tăng doanh số nhanh nhất.

Bạn cũng đang kinh doanh trong lĩnh vực nông sản?

Tham gia ngay

KỸ THUẬT THỦY SẢN

Kỹ thuật nuôi tômPhòng & trị bệnh


Kỹ thuật nuôi cá


Kỹ thuật nuôi các loại thủy hải sản khác


Môi trường nước


Nuôi thủy sản theo mùa


Vật tư & trang thiết bị: thuốc, hóa chất xử lý môi trường, thức ăn, dụng cụ, thiết bị


Nuôi thủy sản theo luật và tiêu chuẩn


An toàn thực phẩm thủy hải sản


Các chuyên đề khác

Video clip nông nghiệp, thủy sản
Hỏi - đáp, thảo luận
Tin tức về các kỹ thuật mới
Các cơ quan khuyến nông - ngư
Các cơ sở đào tạo & nghiên cứu
Sách, giáo trình và website

WEBSITE LIÊN KẾT